Thế giới

Xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học từ rong biển đầu tiên trên thế giới

02:41, 21 Tháng Bảy 2012

(DSX)- Nhà máy nhiên liệu sinh học từ rong biển đàu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng tại bang Pernambuco, Brazil vào cuối năm 2013.

Ảnh minh họa

Ông Rafael Bianchini, quan chức phụ trách dự án này, đồng thời là Giám đốc chi nhánh tập đoàn xây dựng SAT cho biết tổng chi phí đầu tư của dự án là khoảng 9.8 triệu USD. Địa điểm xây dựng nhà máy được đặt gần vùng trồng mía đường và cơ sở sản xuất ethanol từ mía.

Brazil từ lâu đã nổi tiếng là một trong những nước sản xuất nhiên liệu sinh học lớn trên thế giới. Với nhiều nguyên liệu khác nhau như mía đường, lúa miến, lúa mỳ, đậu tương và gạo… để sản xuất ra ethanol. Nhưng hiện nay, mía đường vẫn là một trong những nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra ethanol. Tuy nhiên, tính toán của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, với mỗi lít ethanol được xuất xưởng lại tạo ra 1kg khí CO2 thải ra môi trường. Do đó, nguyên lý hoạt động của nhà máy nhiên liệu sinh học từ rong biển sẽ dựa trên việc sử dụng khí điôxítcácbon (CO2) trong quá trình sản xuất nguyên liệu ethanol từ mía đường thúc đẩy quá trình quang hợp của rong biển, chuyển khí CO2 từ thế thụ động sang chủ động, qua đó giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo dự kiến, ban đầu, nhà máy sẽ sử dụng 5% lượng khí thải, sau đó, tỷ lệ này sẽ tăng lên.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đạt công suất 1,2 triệu lít nhiên liệu sinh học từ tảo biển mỗi năm./.

Tin liên quan