Ứng dụng

"Những bức tường xanh" giảm ô nhiễm trên đường phố

00:21, 20 Tháng Bảy 2012

Trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường của Anh ra ngày 18/7, các nhà khoa học Anh cho biết 'những bức tường xanh' làm bằng cây cối, bụi rậm và những cây trồng khác ở các hẻm đô thị vốn toàn bê tông và kính, có thể làm giảm đáng kể mức độ ô nhiễm trên đường.

Ảnh minh họa - Những bức tường xanh ở Singapore

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học của Trường Đại học Birmingham (Anh) nhận thấy rằng do lượng khí ô nhiễm không thể dễ dàng thoát khỏi các hẻm phố, nên "bức tường xanh" của cỏ, tầm xuân leo và các loài cây khác sẽ trở thành một bộ lọc khí ô nhiễm hết sức lý tưởng.
Và thay vì chỉ giảm được mức độ ô nhiễm không khí khoảng 1-2% như suy nghĩ trước đây, "những bức tường xanh" này có thể giúp giảm mạnh mức độ ô nhiễm tới 30%.
Cây cối ở các thành phố làm sạch không khí bằng cách loại bỏ khí điôxít nitơ và các loại chất siêu nhỏ, cả hai đều là sản phẩm thải ra của hoạt động giao thông, và đều có hại cho sức khỏe con người.
Các chất gây ô nhiễm này hiện đang là những vấn đề đáng quan ngại ở các thành phố trên khắp thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính rằng ô nhiễm không khí đã làm cho hơn 1 triệu người bị chết yểu mỗi năm.
Giáo sư Rob Mackenzie của Trường Đại học Birmingham, cho biết nhiều sáng kiến xung quanh việc giảm ô nhiễm trên đường phố đã được đưa ra, như bỏ ôtô cũ, rồi lắp thêm bộ phận lọc xúc tác cho ôtô...
Tuy nhiên, một số giải pháp trong số này đã không đạt được tác dụng như mong muốn.
Theo Giáo sư, lợi ích của những "bức tường xanh" là chúng có thể làm sạch không khí lọt vào và ở lại trong hẻm phố, việc trồng thêm những "bức tường xanh" như vậy ở trên một con đường chiến lược, có thể là một giải pháp tương đối dễ dàng và hiệu quả để kiểm soát các vấn đề về ô nhiễm./.

Nguồn TTX

Tin liên quan