Cộng đồng

Hành động nhỏ, thay đổi lớn

23:31, 19 Tháng Bảy 2012

Những hành động rất đơn giản như tiết kiệm điện, từ chối dùng nilon... nhưng nếu mọi người cùng thực hiện thì ý nghĩa đem lại không hề nhỏ bé chút nào.

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ. Ảnh minh họa

Hiện nay, không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của truyền thông về các vấn đề môi trường. Theo đó, đài, báo, TV đưa tin nhiều về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, giúp mọi người dân ai cũng biết. Truyền thông còn đưa bảo vệ môi trường vào trong những câu chuyện tán gẫu hàng ngày, biến nó trở thành một trào lưu mới, một vấn đề “nóng” để bàn tán, bình luận.

Nhưng, cũng vì thế, người ta đem biến đổi khí hậu ra đổ lỗi, chối hết trách nhiệm- như một cái cớ mà không ai phủ nhận được, ví như: “Vụ mùa năm nay thất bát lắm, nhưng đâu phải lỗi của chúng tôi, tại biến đổi khí hậu”… mà cố tình quên đi phần trách nhiệm của mình.

Nghe nhiều, nói nhiều là thế, nhưng mấy ai hành động, hay tìm hiểu xem mình có thể làm gì để ngăn chặn ô nhiễm, làm gì giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, trong khi, đó mới chính là những gì thế giới đang cần. Những vấn đề môi trường do cộng đồng gây ra và gánh chịu hậu quả - người ít kẻ nhiều nhưng không ai tránh khỏi vì chúng ta chỉ có một trái đất để gây ô nhiễm và sống chung.

Muốn môi trường trong lành, không còn ô nhiễm, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, không cách nào khác, tất cả mọi người phải cùng hành động. Vậy, bạn đã làm gì để bảo vệ môi trường? Câu hỏi nghe có vẻ to tát, nhưng nói một cách dễ hiểu, đó là bạn đã làm gì để bảo vệ cuộc sống của, gia đình.

Những hành động rất đơn giản nhưng nếu mọi người cùng thực hiện thì ý nghĩa đem lại không hề nhỏ bé chút nào. Bất cứ ai khi đề cập đến bảo vệ môi trường sẽ luôn nghĩ tới rác và cây xanh: không vứt rác bừa bãi và trồng thêm nhiều cây xanh làm cảnh, tạo bóng mát, mang lại không khí trong lành, dễ chịu hơn, hòa mình vào thiên nhiên… Đó là bảo vệ môi trường, ấy vậy mà có được mấy người làm theo!

Thử hỏi mình, bạn có gom lại giấy, báo, chai lọ… đem bán phế liệu? Không chỉ thu được một khoản tiền nho nhỏ, nếu ai cũng làm như vậy, ta còn cứu hàng trăm ha rừng không bị chặt phá lẫy gỗ làm giấy, giảm bớt lượng lượng rác thải phải đem chôn lấp vì chúng sẽ được tái chế thành những đồ mới đưa vào sử dụng thay vì bị vứt đi và sau đó nằm dưới lòng đất hàng trăm năm.

Đã bao giờ bạn nghĩ tới sẽ từ bỏ thói quen lạm dụng túi nilon? Chỉ đơn giản là đem làn đi chợ, sử dụng túi vải, từ chối lấy túi nilon. Vậy thôi, bạn đã giúp giảm đi lượng đáng kể lượng rác thải ra hàng ngày.

Đơn giản lắm, hàng ngày bạn phải bao nhiêu lần nhăn nhó khó chịu dừng lại chờ đèn đỏ, dưới trời nóng bức, không khí ngột ngạt mùi khói xe, xăng dầu. Theo một nghiên cứu, tắt máy mỗi khi dừng chờ đèn đỏ quá 20 giây, tính cả khi nổ máy lại, xe của bạn sẽ tiêu thụ ít xăng hơn, vừa tiết kiệm, vừa thỏa mái vì không còn tiếng ồn hay mùi khói xe khó chịu.

Tiết kiệm điện cũng là một hành động thiết thực để giảm nhẹ biến đổi khí hậu vì bạn biết không, mỗi đơn vị điện sản xuất ra sẽ thải vào môi trường một lượng khí nhất định gây ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Chỉ đơn giản là tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; sử dụng những sản phẩm tiết kiệm như đèn compact thay cho bóng đèn tròn, bình nước nóng năng lượng mặt trời; sử dụng máy giặt khi đủ lượng quần áo; đặt tủ lạnh xa nguồn nhiệt và tránh ánh sáng mặt trời; để điều hòa trên 26 độ vào mùa hè, vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm...

Những hành động nhỏ giúp cuộc sống thêm tươi đẹp hơn. Đừng chờ đợi người khác, hãy đi đầu, làm gương cho những người xung quanh và giải thích cho họ việc bạn làm có ý nghĩa.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan