Cảnh báo

Trả lại môi trường sạch cho bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ

16:18, 18 Tháng Bảy 2012

Việc hơn 40 hộ dân ở 2 phường Đông Hải và Mỹ Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) tự phát thả nuôi tôm hùm lồng tại bãi biển du lịch Bình Sơn - Ninh Chữ, làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường biển đã kéo dài hơn 3 năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Du khách “tắm chung” với tàu thuyền chở thức ăn nuôi tôm ở bãi tắm dọc cụm du lịch Bình Sơn - Ninh Chữ (TP Phan Rang - Tháp Chàm) - Ảnh: Văn Kỳ - tinmoitruong

Trước thực trạng trên, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cương quyết xử lý vụ việc bằng cách thực hiện biện pháp cưỡng chế, buộc di dời về nơi nuôi mới đã được quy hoạch nuôi trồng thủy sản.

Từ trên bờ nhìn ra phía Đông của biển, cách bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ (nơi được xem là bãi tắm lý tưởng ở Ninh Thuận) khoảng hơn 200 mét, hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm mọc lên như nấm, khiến người dân cũng như du khách thập phương ai nấy đều bức xúc do việc người nuôi hàng ngày thả thức ăn xuống các lồng cho tôm ăn, khiến chất cặn bã, dư thừa tan trong nước, làm ô nhiễm. 

Mặc dù được ngành chức năng của tỉnh và thành phố nhiều lần vận động, tuyên truyền hơn 40 hộ dân tự phát thả nuôi tôm hùm lồng (lồng bè nổi và lồng chìm) tại bãi biển du lịch Bình Sơn - Ninh Chữ vẫn không chịu di dời về nơi nuôi mới để trả lại vẻ đẹp mỹ quan cho khu du lịch biển. Nhiều hộ không chấp hành ký biên bản xử phạt vi phạm, có hộ còn trốn tránh ngành chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm. Không ít hộ còn biện minh cho rằng, việc nuôi tôm hùm lồng của họ tại địa điểm trên là không vi phạm, bởi đã nuôi ở đây hơn chục năm nay, hơn thế nữa lại được ngành thủy sản khuyến khích vận động phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng trên biển.     

Lý giải về vấn đề trên, ông Phan Đình Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho rằng, trước đây, ngành chỉ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho người dân nuôi ương nâng cấp tôm hùm giống bằng cách thả lồng chìm, ít ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan cũng như môi trường. Ngành thủy sản tỉnh không cho phép hay khuyến khích người dân nuôi tôm hùm lồng thương phẩm với quy mô như hiện nay. Việc người dân tự ý sử dụng mặt nước biển để nuôi tôm hùm lồng thương phẩm, không có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng mặt nước biển để nuôi trồng, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, rõ ràng là trái với Nghị định 31 của Chính phủ. 

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Ninh Thuận khóa IX, kỳ họp thứ 4 về biện pháp xử lý và giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do nuôi tôm hùm lồng tại khu vực bãi biển Ninh Chữ - Bình Sơn, ông Hồ Sỹ Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trước những bức xúc chính đáng đó của cử tri trong tỉnh, ngành đã khẩn trương phối hợp với các Sở, ngành và UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức các cuộc họp dân triển khai công bố các Quyết định của UBND tỉnh về quy hoạch chi tiết khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển và tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền đến từng hộ dân chấp hành di dời đến vùng nuôi theo quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn do người dân không chịu di dời. Biện pháp duy nhất phải thực hiện đó là tổ chức cưỡng chế, di dời đến vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản tại khu C1 và C2 có diện tích 340 ha thuộc vùng biển Khánh Hội, Khánh Nhơn và Mỹ Tường của huyện Ninh Hải theo đúng với địa điểm quy hoạch được công bố. Trong quá trình di dời, ngành chức năng của tỉnh cũng rất trách nhiệm đối với những hộ nuôi tôm trái phép này bằng việc hỗ trợ kỹ thuật tháo dỡ, di dời, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc tôm để đảm bảo không cho người dân không bị thiệt hại về tài sản khi di chuyển đến nơi nuôi mới.

Việc tổ chức cưỡng chế, di dời các lồng, bè nuôi tôm hùm của hơn 40 hộ dân tại bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ thể hiện quyết tâm cao của các ngành chức năng ở tỉnh Ninh Thuận, nhằm trả lại cho bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ vẻ đẹp vốn có của nó, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch của tỉnh trong tương lai.

Nguồn: monre

Tin liên quan