Thế giới

Hàn Quốc: Xu thế tổ chức đám cưới sinh thái

05:07, 18 Tháng Bảy 2012

Giống như nhiều cặp đôi, Lee Sun-woo và Kim Hyo-jin mong muốn đám cưới sẽ là kỷ niệm không quên và phản ánh tính cách cũng như lối sống của mình. Đôi uyên ương đã hiện thực hóa ước mơ khi tới thăm hội chợ trưng bày sản phẩm thân thiện với môi trường. Đều là những người yêu thiên nhiên nên họ quyết định đám cưới sắp tới sẽ phát thiệp hồng làm từ giấy tái chế và in bằng mực đậu nành, áo cưới may bằng vải tự nhiên…

Một đám cưới sinh thái ở Hàn Quốc.

Ý tưởng đáng yêu này đã gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành vì công nghệ tiệc cưới không hỗ trợ. Nhưng họ may mắn khi gặp nhà thiết kế thời trang Lee Kyoung-jae, một người chuyên thiết kế váy làm từ sản phẩm tự nhiên cũng như tổ chức những tiệc cưới thiên nhiên. Chuyên gia này cho biết khái niệm “đám cưới sinh thái” đã có từ năm 2008, nhưng gần đây nhờ vào truyền thông mạnh mẽ, mọi người mới bắt đầu quan tâm đến xu hướng này

Cặp đôi nổi tiếng trong làng giải trí Hàn Quốc là Yoo Ji-tae và Kim Hyo-jin cũng đã gây ấn tượng với đám cưới sinh thái. Ngoài ra, đám cưới sinh thái còn giúp các đôi vợ chồng trẻ tiết kiệm chi phí rất nhiều so với đám cưới truyền thống. Thông thường váy cưới được làm từ cây tầm ma, tinh bột bắp và giấy dâu tằm truyền thống của Hàn Quốc. Chiếc váy này rẻ hơn nhiều so với váy cưới thông thường làm bằng vải tổng hợp không phân hủy và phải tẩy trắng bằng các hóa chất gây hại cho môi trường.

Theo ước tính của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu năm 2010, một cá nhân thải ra 12 tấn carbon dioxide/năm, nhưng chỉ một đám cưới đã thải ra 14,5 tấn carbon dioxide từ chất thải thực phẩm, giao thông, tuần trăng mật… Trong khi đó, đám cưới sinh thái không có bất kỳ chất thải nào. Hoa không bị vứt bỏ mà cặp đôi sẽ đem cả gốc và ngọn về trồng kỷ niệm. Đế cắm hoa xinh xinh cũng sẽ trao tặng lại khách cuối buổi tiệc như món quà cám ơn.

Các món ăn chủ yếu từ các chất hữu cơ và ít sử dụng hương vị nhân tạo. Thực khách có thể lấy thức ăn thừa về nhà. Một số cặp đôi còn chọn nhẫn cưới từ nữ trang cũ hay nhẫn của bà hoặc mẹ trao lại nấu chảy và chế tác mới. Còn về tuần trăng mật, họ thường chọn những nơi du lịch sinh thái để vừa giúp người dân địa phương có thêm thu nhập vừa đóng góp vào việc bảo tồn thiên nhiên.

Nguồn SGGP

 

Tin liên quan