Khám phá

Muôn màu sắc hoa mùa hạ trên cố đô Huế

16:54, 26 Tháng Bảy 2012

Nắng vàng rực rỡ mùa hạ hòa cùng muôn màu sắc hoa tô điểm thêm nét thơ, nét đẹp quyến rũ lòng người trên mảnh đất cố đô Huế. Từng sắc hoa mùa hạ cùng nhau khoe sắc thắm làm cho mỗi con đường dường như đẹp hơn. Thành phố nhỏ đẹp như một bức tranh, và con người nơi đây thêm yêu những sắc hoa, như những cung bậc cảm xúc cho những gì đọng lại nơi xứ Huế hát câu ” Nam ai, nam bằng …”

Bức tranh hoa ấy hoang dại với những đóa Hồng Ri, lãng mạn sắc Phượng vàng, tinh khôi hoa Sứ, rực rỡ sắc vàng Hoàng Yến, tím biếc Bằng Lăng, thanh khiết sắc hoa Loa Kèn, lưu luyến sắc thắm màu hoa học trò, mỏng manh hoa giấy , dịu dàng hương Sen, xao xuyến sắc hồng muồng Anh Đào hay lặng lẽ như những khóm hoa dại ven đường.

Muôn màu sắc hoa vẫn rất đẹp, rất nên thơ như chút tình con người Huế, lúc yêu thương vô bờ hay những nỗi nhớ thầm thương da diết trọn vẹn trên mảnh đất cố đô.

Những gam màu rực rỡ của hoa phượng vĩ, màu vàng dịu nhẹ của hoa điệp hay màu tím thơ mộng, lãng mạn của hoa bằng lăng đã làm không ít người chiêm ngưỡng say sưa thì hoa Hồng Ri – một loài hoa quen mà lạ cũng đương khoe sắc.

Ở xứ Huế, nắng tháng 5 gay gắt rát bỏng, từng khóm hoa hồng ri vẫn nép mình dưới những tán cây xanh đung đưa trước gió…

Trên những mái trường xưa, trên những con đường dài đi học, hình ảnh tà áo dài trắng của cô nữ sinh Huế, màu áo trắng của cậu học trò chính là điểm nhấn cho những khoảnh khắc đẹp một thời học sinh cắp sách đến trường. Những ngày nắng mùa hạ, đâu đó trên những nẻo đường, có một loài hoa đang nở rộ gắn liền với tuổi học trò, rực rỡ cả một góc trời, đó chính là sắc hoa Phượng vàng.

"Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng
Em chở mùa hè của tôi đi đâu?"
Có một hình ảnh cố đô Huế thật khác, vẫn giữ riêng nét cổ kính và trầm mặc xen lẫn một chút dịu dàng tà áo dài người con gái, khoác lên mình màu nắng vàng, trắng tinh khôi màu hoa Sứ và chỉ một chút e ấp thôi mang màu sắc Em – người con gái Huế.

Nhắc đến sắc hoa mùa hạ, ai ai cũng xao xuyến với Bằng lăng tím bâng khuâng nỗi nhớ, đỏ thắm tà áo em màu hoa Phượng đỏ… và sắc vàng hoa Hoàng yến khẽ đung đưa trước gió.

Một thuở học trò đã có biết bao kỷ niệm thân thương gắn liền với  tháng năm cắp sách đến trường. Trong sân trường một màu hoa bằng lăng tím biếc đã nở rộ, khoe sắc tím cho chút nhớ, chút thương, chút miên man cho tuổi  ”biết buồn “.

"Những con đường đợi mùa bông tín
Vờn một đời bãng lãng mây bay..."

Dạo quanh những con đường đầy nắng khẽ xuyên qua những tán cây, lại bắt gặp đâu đó những gánh hàng hoa rực rỡ lang thang trên những con phố. Huế rực rỡ muôn sắc hoa, lại thêm một loài hoa nữa theo O hàng hoa xuống phố. Hoa loa kèn lại nở rộ, tuy không rực rỡ như các loài hoa khác, nhưng sắc trắng mộc mạc ấy lại thanh khiết đến lạ thường.
 

Mùa của những tia nắng vàng ươm trên lá, của những khoảnh khắc chia tay tuổi học trò. Ghi dấu trong tim những tiếng ve reo ca, từng trang giấy trắng còn in màu mực tím và sắc đỏ thắm tươi màu hoa Phượng vỹ cho những kỷ niệm mãi không phai màu một thuở lưu bút còn đọng lại.

Nhớ về Huế, người ta thường hay nhắc đến một Huế tím trầm buồn, một Huế mùa đông với cơn mưa dài dai dẳng và đâu đó, hình ảnh một sắc hoa mùa hạ trên mảnh đất cố đô, dịu dàng một chút thơm nồng hương Sen khiến lòng người xao xuyến, bồi hồi mãi không quên.

Về trong con nắng đong đầy, ngẩn ngơ ngắm nhìn giàn hoa giấy nhà ai đã nở rộ rồi. Loài hoa mỏng manh “hữu sắc vô hương” ấy được vô vàn người yêu thích bởi cái màu sắc rực rỡ và hồn nhiên đến lạ. Cánh hoa như lá mỏng tang, dịu dàng bay phất phơ trong gió. Loài hoa nở bốn mùa ấy  dường như chỉ dưới cái nắng  hạ mới càng thắm sắc, càng tinh tế.

Người ta nói, sắc hoa tô điểm thêm chút duyên dáng, chút thơ cho cố đô Huế thêm hiền hòa, sâu lắng. Bắt gặp đâu đó, sắc hồng phấn của một loài hoa, không rực rỡ như màu hoa phượng vỹ, không đượm một chút buồn của bằng lăng tím nhưng vẫn khiến lòng người chợt xao xuyến bởi một vẻ đẹp rất riêng của nó không lẫn vào đâu được, hoa Muồng anh đào.

Không khoe sắc rực rỡ như muôn loài hoa khác, có những loài hoa nở ven đường, vẫn thắm tươi màu hoa giữa những ngày nắng hạ, tuy không tên nhưng khiến ta nhớ mãi vì nét đẹp hoang dại, rất riêng của nó. Chúng mọc khắp nơi, trên những nẻo đường hay góc sân nhỏ, thầm lặng nhưng vẫn vươn mình kiêu hãnh.

Ngắm nhìn những sắc hoa mùa hạ, mảnh đất cố đô trở nên muôn màu và đẹp hơn lên so với nét cổ kính mà người ta vẫn thường hay nhắc đến.

Nguồn: hues

Tin liên quan