Tầm nhìn

Nghiêm cấm các hành vi gây ô nhiễm môi trường đất.

08:53, 20 Tháng Bảy 2012

(DXS)- Nhằm hạn chế tối đa các hành vi gây ô nhiễm đất đai tại các vùng nông thôn trên cả nước, từ ngày 1/7/2012, người sản xuất lúa sẽ được Nhà nước hỗ trợ sản xuất, khai hoang, cải tạo đất trồng lúa.

Nguồn:internet

Theo thống kê, hiện nay nhiều vùng nông thôn trên cả nước, nông dân vẫn giữ tập quán xấu là sử dụng phân Bắc, phân chuồng tươi trong canh tác, hay đổ chất thải vệ sinh, bùn ao tươi, bùn kênh, chất thải trong sinh hoạt bón trực tiếp cho đất. Ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở Đồng Bằng sông Cửu Long, hiện nay, còn phổ biến việc coi phân tươi là nguồn thức ăn cho cá. Cách làm thiếu khoa học này vừa không bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà còn gây ô nhiễm đất đai nghiêm trọng.

Mặt khác, việc thiếu kiến thức, thiếu ý thức trong đông đảo bộ phân nông dân hiện nay trong việc sử dụng các sản phẩm phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm đất đai. Chạy theo cái lợi trước mắt, các hộ dân đã sử dụng quá liều lượng các loại phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trong khi có tới 50-70% liều lượng đó không được cây trồng hấp thu và thải trực tiếp ra môi trường. Lâu ngày, đất mất đi khả năng tự điều chỉnh và trở nên cằn cỗi, thoái hóa, bạc màu. Những chất độc hại, kim loại nặng trong đất làm tăng khả năng hấp thụ các nguyên tố có hại cho cây trồng, vật nuôi, qua đó gián tiếp gây nguy hại tới sức khỏe con người. Theo các cơ quan nghiên cứu thì mức độ ô nhiễm môi trường đất vào những năm 2015-2020 sẽ gấp 2-3 lần so với hiện tại, các chỉ số ô nhiễm sẽ gia tăng, song hành cùng tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa.

Từ thực trạng ô nhiễm môi trường đất ngày càng gia tăng, dự thảo Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia tới năm 2020, tầm nhìn 2030 đã chỉ rõ nội dung quan trọng là phải cân nhắc yếu tổ môi trường trong lập lập quy hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác động do chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên môi trường. Cụ thể, chính sách mới quy định tại Nghị định số 42 của Chính phủ và đặc biệt, Nghị định nghiêm cấm hành vi gây ô nhiễm, làm thoái hóa, làm biến dạng mặt bằng của đất đã được thông qua. Hi vọng trong tương lại không xa, việc nghiêm cấm các hành vi gây ô nhiễm môi trường đất và những chế tài sử phạt nghiêm khắc sẽ mở ra hướng đi mới nhằm cải tạo, thu hẹp các vùng đất đang bị ô nhiễm và hạn chế tối đa việc xuất hiện các điểm đen ô nhiễm mới trên bản đồ môi trường đất Việt Nam./.

TH


Tin liên quan