Cảnh báo

Văn Miếu hỗn loạn trước giờ vượt vũ môn.

00:33, 01 Tháng Bảy 2012

Việc hàng ngàn sĩ tử đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám gây ra cảnh hỗn loạn, bất chấp sự cố gắng kiểm soát của lực lượng bảo vệ và thanh niên tình nguyện.

Cảnh chen chúc diễn ra ngay từ khu vực bán vé

Ngày 1/7, chỉ còn 2 ngày nữa, kỳ thi Đại học – Cao đẳng năm 2012 sẽ chính thức bắt đầu. Đây cũng là thời điểm thí sinh từ khắp nơi “đổ bộ” về Hà Nội. Và như thông lệ hàng năm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp tục là nơi các sĩ tử tới thăm và cầu mong sự may mắn.

Việc quá đông các thí sinh cùng kéo tới Văn Miếu trong thời điểm này gây ra sự quá tải. Nhiều hiện tượng tiêu cực như phe vé, sờ đầu rùa, thắp quá nhiều hương diễn ra công khai và cực kỳ mất mỹ quan.

Cảnh hỗn loạn xuất hiện ngay từ khu vực bán vé vào Văn Miếu. Giá vé bình thường ở đây là 20.000 đồng/vé, giảm giá 10.000 đồng/vé cho thẻ sinh viên và chứng minh thư. Không chịu nổi sự chen chúc, nhiều sĩ tử chọn phương án mua của phe vé với giá 25.000 đồng/vé.

Khu vực được tham quan nhiều nhất tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là văn bia tiến sỹ. Năm nay, khu vực này tiếp tục được chăng dây và bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện trông coi, nhắc nhở thí sinh và phụ huynh không xoa đầu rùa.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều sĩ tử không quản ngại “vượt rào” để thực hiện bằng được ước nguyện. Nhiều phụ huynh còn khuyến khích con mình, chống lại lực lượng thanh niên tình nguyện để chạm vào các tấm bia Tiến sỹ.

Xin chữ là một phong tục đẹp, đặc biệt là trước giờ khắc vượt vũ môn quan trọng. Tuy nhiên, cảnh xin chữ lại diễn ra vô cùng hỗn loạn tại nơi linh thiêng này.

Tại nơi Đại Bái, khu vực đặt bàn thờ Khổng Tử và danh nhân Chu Văn An, hàng trăm người chen nhau để dâng hương, cầu nguyện bất chấp quy định mỗi người chỉ được thắp một nén nhang. Trước thực tế này, lực lượng an ninh buộc lòng phải hạ hương, vàng vừa được dâng lên xuống, nhúng nước và cho vào các thúng, mẹt để hạn chế sự quá tải trên các ban thờ.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là khu di tích văn hóa vô cùng linh thiêng, là biểu tượng cao quý của nền giáo dục Việt Nam, bởi vậy, việc các sĩ tử đều đến nơi đây cầu nguyện trước giờ vượt vũ môn là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, do ý thức chưa cao của mỗi người mà nét đẹp này lại trở nên méo mó. Từ một truyền thống rất đẹp, nhiều người hẳn sẽ không khỏi thấy buồn bởi những hình ảnh tại đây.


Hãy dừng lại ngay những hành động này để môi trường di sản được "mãi xanh".


Mua vé của phe
Thắp hương khấn vái tuy đã có bảng cấm
Phụ huynh học sinh cũng tiếp sức...
Cố chèo qua rào ngăn để chạm tay
Cây cảnh trở thành nơi phơi chữ
Và để rồi các bạn học sinh tình nguyện phải đi thu dọn thế này đây.

Nguồn Bee

 

Tin liên quan