Ứng dụng

Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác nước ngầm cho cao nguyên Đồng Văn

10:07, 01 Tháng Bảy 2012

Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là dự án do Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam phối hợp với các đối tác của Cộng hòa Liên bang Đức, Trường Đại học Thủy lợi và UBND tỉnh Hà Giang triển khai từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2015.

Cao nguyên đá Đồng văn

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến: Việc ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật để khai thác nước ngầm cho Cao nguyên đá Đồng Văn được triển khai sẽ là một đề án thành công cả về mặt xã hội và khoa học công nghệ. Ngoài mục tiêu lấy nước theo công nghệ năng lượng tái tạo, hỗ trợ cộng đồng, dự án triển khai còn là giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác được ký vào tháng 3/2010 giữa các bên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành 4 cuộc khảo sát sơ bộ tại 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang; khảo sát và quan trắc ở một số hang như: Ma Lé, Tia Sáng, Pải Lủng, Bản Mạ trên địa bàn Cao nguyên đá Đồng Văn; nghiên cứu tiềm năng ứng dụng công nghệ khai thác bền vững tài nguyên nước; nghiên cứu, thiết kế lắp đặt tổ bơm theo phương thức bơm và tubin; nghiên cứu tài nguyên nước và biện pháp bảo vệ tài nguyên nước.

Đầu tháng 3/2012, tại Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã diễn ra hội thảo "Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn". Tại Hội thảo, phía Cộng hòa Liên bang Đức đã giới thiệu tổng quan về dự án nghiên cứu, công nghệ khai thác nước mà Đức đã triển khai áp dụng thành công ở Indonesia (lợi dụng dòng chảy trong hang ngầm đã đưa nước lên cao được 250 mét không cần điện năng; sau đó lưu giữ vào bể chứa trung tâm và cung cấp nước cho các khu vực dân cư xung quanh). Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ứng dụng thành công tại huyện Gunung Kidul, thành phố Yogyakarta - Indonesia, nhóm tác giả tiếp tục triển khai và nghiên cứu ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Hà Giang.

Theo ông Nguyễn Mạnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang: Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để khai thác nước ngầm cho Cao nguyên đá Đồng Văn của các nhà nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức và Viện Khoa học Địa Chất Khoáng sản và UBND tỉnh Hà Giang là trên cơ sở tận dụng năng lượng nước của Thủy điện Séo Hồ (huyện Đồng Văn) đã được xây dựng. Nơi đây, hệ thống có độ chênh cao, cùng với các hệ thống thu gom nước, chắn bùn và chắn vật liệu thô, đường dẫn bằng bê tông và thép. Đặc biệt, dự án sẽ lắp đặt thêm hệ thống bơm nước mới tại Thủy điện Séo Hồ, nhằm lấy một phần vào mùa mưa và tận dụng toàn bộ khi vào mùa khô thủy điện không hoạt động được để cung cấp nước cho thị trấn đồng bằng, phát triển công nghệ bơm nước lên cao (450 - 700 m) mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ từ bên ngoài nào. Đây thực sự là một dự án góp phần cải thiện việc cung cấp nước sạch cho cộng đồng địa phương, là giải pháp cơ bản hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nguồn TTX

Tin liên quan