Thế giới

Hội nghị LHQ về phát triển bền vững “mất lửa”

09:44, 25 Tháng Sáu 2012

Tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc (LHQ) về phát triển bền vững ở Rio de Janeiro (Brazil), các nhà lãnh đạo quốc tế đã cam kết đóng góp 513 tỉ USD để phát triển xanh và tạo công ăn việc làm nhằm giúp hơn 1 tỉ người trên thế giới thoát khỏi cảnh nghèo khổ và bảo vệ môi trường.

Các nhà hoạt động vì môi trường Brazil biểu tình bên ngoài hội nghị Rio - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, AFP cho biết một số nhà quan sát chỉ trích kế hoạch quá “thiếu lửa”. Tuyên bố dài 53 trang không đưa ra được chi tiết về quỹ đóng góp cũng như các tiêu chuẩn để xác định sự bền vững của các dự án trong kế hoạch. Các chuyên gia môi trường cho rằng nội dung của kế hoạch đã bị đặt xuống dưới lợi ích quốc gia và khủng hoảng tài chính thế giới.

“Hai thách thức lớn chúng ta phải đối mặt hiện nay là xóa nghèo phạm vi toàn cầu và quản lý các nguy cơ của hiện tượng biến đổi khí hậu - AFP dẫn lời nhà kinh tế Anh Nicholas Stern - Hội nghị đã thất bại trong việc thừa nhận quy mô của các thách thức đó và nhu cầu hành động khẩn cấp”.

Các tổ chức môi trường cho rằng hội nghị Rio là một nỗi thất vọng to lớn không kém gì hội nghị Copenhagen năm 2009.

“Đây là một thất bại khổng lồ” - giám đốc Tổ chức Hòa bình xanh Kumi Naidoo than thở. Chuyên gia Asad Rehman thuộc Tổ chức Những người bạn của Trái đất chỉ trích: “Những kẻ nhảy múa ăn mừng ở Rio đêm nay là những kẻ tiếp tục hưởng lợi từ mô hình kinh tế đặt lợi nhuận lên trên con người và Trái đất”.

Tại hội nghị Rio, chưa đầy 50% quốc gia thành viên LHQ cử lãnh đạo cấp cao đến tham dự. Phần còn lại chỉ cử bộ trưởng hoặc các quan chức cấp thấp.

Nguồn TT

Tin liên quan