Cảnh báo

Thực trạng về hồ ở Hà Nội .

06:25, 23 Tháng Sáu 2012

Hồ ở Hà Nội đang bị đối xử tệ, đó là đánh giá chung của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước tại hội thảo quốc tế “Sử dụng bền vững hồ Hà Nội dựa vào cộng đồng trong bối cảnh đô thị hóa và biến đổi khí hậu” tại Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng tổ chức hôm 22-6.

Hồ Văn Chương (Q.Đống Đa, Hà Nội) đã được cải tạo nhưng vẫn ô nhiễm nặng

Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng, khẳng định: “Hồ Hà Nội không chỉ có giá trị về cảnh quan môi trường, danh lam thắng cảnh, ký ức lịch sử mà còn có giá trị về sinh thái môi trường vô cùng quan trọng”. Thế nhưng theo bà Lý, trong khoảng 120 hồ tại các quận nội thành của Hà Nội, có khoảng 71% hồ bị ô nhiễm. Trong đó có 14% hồ ô nhiễm trầm trọng, nhiều hồ khó có khả năng phục hồi.

Theo bà Lý, các hồ tại nội thành Hà Nội với khoảng 6,2 triệu m2 mặt nước - diện tích này dù khiêm tốn nhưng là không gian đô thị vô cùng quý giá, là tài nguyên mà cả Hà Nội cần phải trân trọng. Điều đáng tiếc, theo bà Lý, đó là “nghịch cảnh” vì tăng trưởng kinh tế mà xem nhẹ giá trị bền vững của hồ.

TS Phạm Sỹ Liêm, phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, cho rằng thực tế cho thấy các hồ càng có giá trị lớn về cảnh quan thì mối lo về bảo vệ, hạn chế xâm phạm cảnh quan đó càng lớn. “Vấn đề mà các nhà khoa học lo là con “cá sấu” có tên gọi “bất động sản” luôn nhăm nhe gặm nhấm hết đất quanh hồ rồi biến thành những cao ốc giống như trường thành bao quanh hồ” - TS Liêm nói.

Bà Trần Thị Kim Oanh, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết trong khoảng 120 hồ tại các quận nội thành Hà Nội, hiện nay mới cải tạo được 54 hồ, hơn 60 hồ còn lại vẫn chưa được cải tạo. Ông Koo Neefjes, cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại VN, cảnh báo hiện các hồ của Hà Nội vẫn đang hạn chế về khả năng điều hòa nguồn nước.

“Biến đổi khí hậu có thể gây ra những trận mưa lớn hơn những trận mưa lịch sử tại Hà Nội. Vì vậy, nếu không muốn Hà Nội bị ngập nặng, các cơ quan chức năng phải nhận thức rõ về chức năng điều hòa nguồn nước của các hồ để có giải pháp phù hợp”-ông Koo Neefjes nói.

Để bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của hệ thống hồ tại Hà Nội, TS Phạm Sỹ Liêm kiến nghị cần phải khẩn trương thực hiện chương trình hành động bảo vệ và tôn tạo cảnh quan hồ Hà Nội giai đoạn 2013-2020. Trong đó có hai nhiệm vụ quan trọng là lấy việc bảo vệ tất cả các hồ Hà Nội làm nội dung, lấy công tác tôn tạo hồ Tây làm trọng điểm. “Hồ Tây đã có con đường ven hồ nhưng làm đến nay vẫn dở dang. Tôi đề nghị Chính phủ đưa dự án tôn tạo cảnh quan hồ Tây vào danh mục trọng điểm quốc gia” - ông Liêm nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng nhất trí phát động thành lập câu lạc bộ “Những người yêu hồ Hà Nội” để sớm thành lập trong thời gian tới.

Nguồn TT

 

Tin liên quan