Thế giới

Chiến dịch bảo vệ Bắc Cực của những người nổi tiếng.

03:51, 23 Tháng Sáu 2012

(DSX) - 100 nhân vật nổi tiếng đã lên tiếng ủng hộ tổ chức Hòa bình Xanh trong việc chống thăm dò khoan dầu và đánh bắt cá ở Bắc cực.

Băng tan ở Bắc cực (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Tổ chức Hòa bình Xanh : Ngôi sao huyền thoại Paul McCartney, diễn viên Robert Redford và doanh nhân người Anh Richard Branson sẽ sát cánh cùng những người nổi tiếng khác yêu cầu bảo vệ môi trường ở Bắc Cực, tránh gây ô nhiễm khu vực này.

Song hành với thông tin trên cũng là lúc Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20) đang nhóm họp  để cố gắng tạo sự đồng thuận về cách đảm bảo môi trường phát triển bền vững. Một văn bản dự thảo chuẩn bị bởi các nhà ngoại giao sẽ được sửa đổi, bổ sung để thiết lập một khu bảo tồn ở Bắc Cực.

Việc này sẽ thúc đẩy các nước cùng có trách nhiệm với Liên hợp quốc thành lập khu bảo tồn toàn cầu và đưa ra lệnh cấm khoan dầu cùng đánh bắt cá ở khu vực Bắc cực. Một khu bảo tồn tương tự đã được thành lập ở Nam cực cách đây 20 năm khi ngành công nghiệp khai thác mỏ đã bị cấm hoạt động ở đó.

Theo các chuyên gia, Bắc cực là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi sức nóng toàn cầu. Khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng làm băng tan chảy dẫn đến mực nước biển tăng, nhấn chìm các quốc gia thuộc khu vực thấp hơn mực nước biển. Nghiên cứu từ cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA cho biết, mỗi thập kỷ, các chỏm băng Bắc Cực có thể tan mất khoảng 15 đến 17% của khối lượng của nó. Trong khi đó, để tìm kiếm nguồn dầu mới, tập đoàn Shell có kế hoạch khoan thăm dò tại vùng biển ngoài khơi Alaska mùa hè này.

Giám đốc điều hành Kumi Naidoo của tổ chức quốc tế Hòa bình xanh cho biết: “Một lệnh cấm khoan dầu ngoài khơi và đánh bắt cá sẽ là chiến thắng rất lớn chống lại các hoạt động làm tổn hại đến khu vực môi trường trọng yếu này”.

Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết tên của 100 ngôi sao đầu tiên tham dự vào chiến dịch sẽ được ghi vào một cuộn giấy và lưu chiểu ở độ sâu 2.5 km dưới phiến băng Bắc cực và họ sẽ tổ chức những cuộc vận động thêm hàng triệu người vào chiến dịch này.

SS

 

Tin liên quan