Tầm nhìn

Chiến dịch hỗ trợ sáng kiến khôi phục đất rừng lớn nhất thế giới

06:38, 18 Tháng Sáu 2012

Trước Diễn đàn quốc tế toàn cầu Rio+20, đại sứ của chiến dịch Bianca Jagger, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Airbus tung ra chiến dịch online “Gieo trồng cam kết” (Plant a Pledge) để huy động sự ủng hộ của công chúng cho sáng kiến khôi phục rừng lớn nhất trong lịch sử.

Trồng rừng ( ảnh minh họa)

Mục tiêu khôi phục 150 triệu ha rừng được biết dưới tên gọi Bonn Challenge, sau khi các Bộ trưởng và các Tổng giám đốc điều hành gặp nhau năm ngoái tại Đức để đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp đến cộng đồng toàn cầu.

Stewart Maginnis, Giám đốc Bộ phận giải pháp Thiên nhiên của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết “Các nghiên cứu gần đây nhất của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho thấy việc phục hồi 150 triệu ha đất bị thoái hóa và tàn phá trước năm 2020 -  vốn chỉ chiếm chừng 15% diện tích rừng bị thoái hóa trên toàn thế giới,  sẽ đem lại hơn 84 tỷ USD ròng hằng năm bơm vào các nền kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu và cắt giảm sự thay đổi khí hậu “giảm bớt lượng khí thải” khoảng 11-17%. Điều này sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc đối phó với những thử thách toàn cầu mà chúng ta phải đương đầu hôm nay, giảm nghèo, làm chậm sự ấm lên của toàn cầu và đảm bảo nguồn lương thực, đặc biệt cho những quốc gia cần nguồn lương thực này nhất”.

Chiến dịch đang kêu gọi các cá nhân trên toàn thế giới Gieo trồng cam kết hỗ trợ trên trang web của chiến dịch, sau đó trở thành bảng kiến nghị toàn cầu sẽ trình ra trong buổi thảo luận về thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Qatar vào cuối năm nay.

Mỗi cam kết trên mạng yêu cầu chính phủ, các chủ sở hữu đất và các cộng đồng đang quản lý đất cam kết dành những khoảng đất cho việc phục hồi đẩ đạt được mục tiêu Bonn Challenge trước năm 2020.

Liên minh toàn cầu về khôi phục đất rừng (GPFLR) đã cùng với chính phủ Đức tổ chức hội nghị Bonn Challenge, gần đây đã xác định 2 tỷ ha đất trên tòan thế giới – diện tích tương đương khu vực Nam Mỹ - đang có cơ hội phục hồi rừng. Khôi phục đất rừng sẽ phục hồi khả năng của chúng trong việc hỗ trợ con người và đời sống hoang dã và giúp gia tăng đáng kể khả năng xử lý khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính trên tòan cầu, theo IUCN.

Andrea Debbane, Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề Môi trường của Airbus cho biết “Tại Airbus, chúng tôi đã rất nỗ lực trong việc cắt giảm 2 phần trăm mà ngành hàng không cùng với lượng khí thải CO2 mà con người tạo ra. Trong năm nay, chúng tôi đã đầu tư hơn 2 tỷ Euro vào việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp bảo vệ môi trường. Việc liên kết với IUCN khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc cắt giảm bớt khí thải trong 98 phần trăm còn lại. Việc khôi phục rừng sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải nhờ gia tăng khả năng hấp thụ carbon và là giải pháp thực tế, bền vững cho nhiều vấn đề mà con người, nền kinh tế và hành tinh chúng ta đang phải đối mặt”.

Bianca Jagger, Đại sứ của chiến dịch và Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Tổ chức Nhân quyền Bianca Jagger phát biểu “Hơn 30 năm qua, tôi đã vận động cho nhân quyền và bảo vệ môi trường. Những vấn đề này có vẻ không liên quan với nhau nhưng nguyên nhân và giải pháp của chúng lại gắn kết với nhau. Với chiến dịch Gieo trồng cam kết chúng tôi có thể tạo nên những bước tiến vững chắc trong việc khôi phục rừng ở những khu vực bị thoái hóa và tàn phá và giảm bớt thiệt hại xảy ra cho đời sống con người và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đạt được mục tiêu khôi phục 150 triệu ha đất từng là rừng trước đây trên toàn thế giới trước năm 2020 - như mục tiêu của Bonn Challenge - sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, nền kinh tế và hành tinh của chúng ta đồng thời đem đến những giải pháp cho việc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra. Hãy cam kết tại www.plantapledge.com và nói với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đưa ra cam kết cho Bonn Challenge ngay lập tức”.

Carole Saint-Laurent, Viên chức phụ trách chính sách cấp cao của IUCN trong chương trình phục hồi đất rừng cho biết “Với chiến dịch này, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng khôi phục rừng có ý nghĩa quan trọng hơn là chỉ trồng rừng. Một khu rừng được phục hồi sẽ giúp  con người sử dụng đất với những mục đích khác nhau để cùng tồn tại: từ nông nghiệp cho đến quản lý rừng để lấy gỗ, nhiên liệu và trái cây, cũng như bảo vệ và bảo tồn đời sống hoang dã, và bảo vệ nguồn cung cấp nước. Mục tiêu là hồi sinh rừng để nó có thể đáp ứng được nhu cầu của cả con người và thiên nhiên một cách bền vững“.

Nguồn TMT

Tin liên quan