Thế giới

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên của OECD triển khai một cách tổng hợp chính sách tăng trưởng xanh

22:12, 13 Tháng Sáu 2012

Hàn Quốc với những chính sách về tăng trưởng xanh như: dự án phát triển 4 dòng sông lớn và đường sắt cao tốc là một quốc gia thành viên của Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) có tốc độ khắc phục khủng hoảng kinh tế nhanh nhất”.

Tại buổi họp báo diễn ra tại Viện Nghiên cứu Đất Quốc gia (Pyongchon, Gyeonggi-do), Tổng Thư ký OECD Angel Gurria đã công bố “Bản báo cáo về chính sách đô thị của Hàn Quốc- thành viên của OECD” với nội dung như trên. OECD – cơ quan đầu tiên nghiên cứu về chính sách đô thị của Hàn Quốc  đã đánh giá về chính sách đô thị của Hàn Quốc trong suốt 3 năm, từ năm 2009~2011 thông qua bản báo cáo này.
Trong bản báo cáo, OECD đã đánh giá rằng: “Hàn Quốc là quốc gia thành viên đầu tiên của OECD triển khai thí điểm một cách tổng hợp những chính sách về tăng trưởng xanh. Với những ý tưởng mới về các chính sách tăng trưởng xanh mang tính chiến lược, Hàn Quốc đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng mang tính cộng đồng như: dự án 4 dòng sông lớn và xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc. Nền kinh tế Hàn Quốc đã dần được khắc phục từ đàu năm 2009 nhờ những ý tưởng mới về tăng trưởng xanh như thế này”.

Tổng Thư ký Gurria nhận định rằng: “Tốc độ đô thị hóa của Hàn Quốc vô cùng nhanh chóng, chưa từng quốc gia nào có tiền lệ như vậy. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đã tăng khoảng 16 lần kể từ năm 1970 đến năm 2009”.
Trước đó, vào ngày 26.4, Tổng Thư ký OECD Angel Guria và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Tài chính Park Jae Hwan đã công bố “Bản báo cáo kinh tế Hàn Quốc  - thành viên của OECD trong năm 2012” tại Trung tâm Ngân hàng (Myungdong, Seoul). Tổng Thư ký Gurria dự đoán; tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay bước đầu sẽ vượt quá mức ước tính, khoảng 3,5%. Tổng Thư ký Gurria cũng đánh giá lạc quan về nền kinh tế Hàn Quốc rằng: “Hàn Quốc là một ví dụ điển hình về việc khắc phục thành công khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Cho dù khủng hoảng kinh tế có tái diễn thì Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng đối phó lại với nó”.
Tổng Thư ký cũng phát biểu thêm rằng: “Hàn Quốc là một quốc gia phát triển và hiện nay Hàn Quốc cũng rất cần có quốc gia giao dịch thương mại để tăng trưởng kinh tế. Hoàn cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang xấu hơn so với dự kiến và điều này cũng làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có khuynh hướng giảm đi đôi chút.Nhưng cho dù như vậy thì triển vọng nền  kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng rõ ràng vẫn là một dấu hiệu đáng mừng”.

Bản báo cáo đã đánh giá một cách toàn diện về nền kinh tế của Hàn Quốc – mặc dù gặp phải những vấn đề khó khăn nghiêm trọng do chịu ảnh hưởng chung của kinh tế thế giới nhưng Hàn Quốc vẫn có những đối sách tổng hợp đối với những vấn đề nổi cộm đó của nền kinh tế thế giới. Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc còn làm biến đổi một cách nhanh chóng lĩnh vực năng lượng của Hàn Quốc. Bản báo cáo cũng đề xuất việc hoàn thiện thể chế sản xuất, mua bán trong lĩnh vực tăng trưởng xanh là vấn đề cần được ưu tiên bởi có thực hiện được thành công  mục tiên tăng trưởng xanh ít cácbon (Low Carbon, Green Growth) hay không là phụ thuộc vào chiến lược tăng trưởng xanh này”.

Cùng với đó, bán báo cáo cũng đáng giá rằng; dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc tăng từ 200 tỷ USD năm 2008 lên 1315 tỷ USD (chiếm 28% GDP) năm 2012 sẽ góp phần giúp Hàn Quốc thoát khỏi những cuộc khủng hoảng trong tương lai và làm tăng độ tin cậy của nền kinh tế quốc gia.

Tổng Thư ký Angel Gurria cũng lạc quan khi đánh giá về nền kinh tế Hàn Quốc bởi Chính phủ Hàn Quốc có đầy đủ năng lực đối phó với khủng hoảng.  Ông cho biết thái độ tích cực của mình: “Mặc dù năm ngoái là năm mà khủng hoảng kinh tế có những diễn biến rất xấu nhưng tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc cũng chỉ ở mức 3,4% so với tỷ lệ bình quân của những nước thành viên OECD là 8%.  Tỷ lệ nợ công của Hàn Quốc cũng chỉ ở mức 33% so với Tổng thu nhập quốc nội (GDP).  Trong khi đó, tỷ lệ này ở các quốc gia thành viên OECD là 100%. Điều này cho thấy tỷ lệ nợ công của Hàn Quốc vẫn ở mức thấp”.

Bản báo cáo kinh tế của OECD là bản báo cáo được phát hành định kỳ 18 tháng một lần về nền kinh tế của các nước thành viên của OECD. Bản báo cáo về chính sách đô thị của OECD là một bản báo cáo đặc biệt nhằm thẩm tra những chính sách về đô thị của Hàn Quốc thông qua những nghiên cứu chung với Chính phủ Hàn Quốc và đưa ra những giải pháp mang tính chính sách.

Nguồn  Korea.net

 

Tin liên quan