Ứng dụng

Sơn trà, Đà nẵng : Triển khai mô hình tổ khai thác hải sản ven bờ kết hợp bảo vệ san hô

09:35, 08 Tháng Sáu 2012

Các rạn san hô tự nhiên được khoanh vùng bảo vệ và phát triển, đời sống của ngư dân được cải thiện nhờ hưởng lợi từ việc khai thác hải sản ven bờ theo hướng bền vững và từ các hoạt động dịch vụ du lịch gắn với san hô. Đó là hiệu quả của mô hình tổ khai thác hải sản ven bờ kết hợp bảo vệ san hô đang được triển khai tại bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Dinh, trú tại tổ 23, phường Thọ Quang, Tổ trưởng tổ khai thác hải sản ven bờ và bảo vệ san hô cho biết: Hiện tổ có 20 thành viên, gồm 17 phương tiện như tàu, ca nô, thúng và hành nghề chủ yếu là khai thác mực lá và mực nang quanh bán đảo Sơn Trà. Theo ông Dinh, khoảng 10 năm trước, tình trạng khai thác san hô để nung vôi hay bán cho các cửa hàng kinh doanh bể cá cảnh diễn ra rất phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng của hệ sinh thái biển vùng ven bờ của bán đảo. Ngoài ra, việc ngư dân khai thác hải sản bằng nghề giã cào, thuốc nổ cũng làm cho nguồn lợi hải sản ven bờ ở đây bị suy giảm mạnh. Năm 2008, với sự giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, mô hình tổ đội khai thác hải sản ven bờ kết hợp với bảo vệ san hô đã được thành lập ở 2 phường Thọ Quang và Mân Thái, thuộc quận Sơn Trà. Chức năng của 2 tổ đội này là vừa khai thác nguồn lợi hải sản ven bờ với các nghề được cho phép, vừa kết hợp bảo vệ các rạn san hô và rong biển trong khu vực bán đảo.
Hàng tuần các thành viên trong tổ sẽ được phân công lịch trực cụ thể để vừa bảo vệ khu vực san hô vừa phù hợp với công việc đánh bắt. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tổ đã phát hiện 8 vụ khai thác san hô trái phép, kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn là các tuyên truyền viên tích cực trong việc phổ biến các quy định về đánh bắt và bảo vệ các rạn san hô cho các ngư dân khác trong vùng, góp phần nâng cao nhận thức chung của cộng đồng.
Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã triển khai các chương trình hỗ trợ mô hình tổ đội này như cung cấp áo phao, lưới, bảo hiểm tai nạn thuyền viên, đèn pin, loa cầm tay, máy ảnh - để chụp hình các trường hợp vi phạm khai thác san hô và hỗ trợ một phần chi phí tuần tra của tổ đội. Sở cũng đang phối hợp với Ban quản lý bán đảo Sơn Trà mở rộng, phát triển mô hình tổ đội này theo hướng làm dịch vụ hậu cần du lịch.
Trong tháng 6/2012, Trung tâm Khuyến ngư - nông lâm thành phố đã quyết định hỗ trợ trên 100 triệu đồng cho tổ khai thác hải sản và bảo vệ san hô của phường Thọ Quang nhằm nâng cấp một tàu đánh cá 45CV thành tàu du lịch. Thành phố cũng hỗ trợ các thành viên trong tổ đi học các lớp về kỹ năng phục vụ khách du lịch, đào tạo thuyền trưởng.

Nguồn TTX

Tin liên quan