Thế giới

Mỹ Latinh: Biến đổi khí hậu làm "bay" 100 tỷ USD

06:08, 06 Tháng Sáu 2012

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng phát triển liên Mỹ (BID), đến năm 2050, biến đổi khí hậu sẽ gây thiệt hại về vật chất lên đến 100 tỷ USD hàng năm đối với khu vực Mỹ Latinh và Caribe, nếu nhiệt độ trung bình tăng thêm 2 độ C (3,6 độ F) trên mức tiền công nghiệp.

Ảnh minh họa

Báo cáo "Thách thức về biến đổi khí hậu và phát triển tại Mỹ Latinh và Caribe" của BID cho biết tuy khu vực chỉ thải ra 11% lượng khí thải toàn cầu gây hiệu ứng nhà kính, nhưng lại là nơi chịu tác động nhiều nhất do vị trí địa lý và sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Sự biến mất của các quần thể san hô tại vùng biển Caribe, và của một số dòng sông băng ở dãy núi Andes và sự phá hủy tại lưu vực sông Amazon là những minh chứng cụ thể nhất về tác động của biến đổi khí hậu.
Theo báo cáo, đến năm 2050, thiệt hại ròng hàng năm trong xuất khẩu nông nghiệp tại Mỹ Latinh và Caribe do biến đổi khí hậu sẽ từ 30-52 tỷ USD và mức thiệt hại trên có thể hạn chế các lựa chọn phát triển và tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như các dịch vụ của các hệ sinh thái của khu vực.
BID nhận định chi phí giúp đỡ các nước trong khu vực thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với mức thiệt hại có thể xảy ra. Ước tính mức chi phí thích ứng cần thiết là khoảng 0,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Nhờ những thay đổi trong chính sách sử dụng đất nông nghiệp và chống phá rừng, Mỹ Latinh đã đạt được thành công trong việc giảm 11% khí thải khí gây hiệu ứng nhà kính xuống so với đầu thế kỷ, xuống 4,7 tỷ tấn CO2 quy đổi. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực vận tải và năng lượng sẽ có thể làm tăng 50% phát khí CO2 vào năm 2050./.

Nguồn TTX

Tin liên quan