Tầm nhìn

"Xanh hóa lối sống, tăng cường các nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường"

00:22, 04 Tháng Sáu 2012

Sáng 3/6, tại Khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Năm quốc tế về năng lượng bền vững năm 2012.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ mít tinh.

ham dự lễ mít tinh về phía Trung ương có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện Liên Hợp quốc tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và hơn 2.000 công nhân, viên chức lao động, học sinh, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang.

Với chủ đề “Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn”, Ngày Môi trường thế giới năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế xanh.

 Kinh tế xanh được xem là mô hình mới, giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên, an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

 Việt Nam đã tiếp cận với kinh tế xanh bằng những chương trình cụ thể, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, gắn tăng trưởng với công bằng xã hội, giảm đói nghèo và bảo vệ môi trường.

 Thực tế, trong những năm qua tuy Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập như tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu, tiêu hao nguyên liệu, năng lượng còn lớn, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Để khắc phục những hạn chế trên, Việt Nam đã có những chính sách hướng tới nền kinh tế xanh như Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chiến lược sản xuất sạch hơn đến năm 2030...

Hiện nay, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020; giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu đề xuất việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường trong tình hình mới.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp chính quyền, ngành và nhân dân tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo chiều sâu, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái và dịch vụ môi trường, hạn chế phát triển những ngành kinh tế phát sinh chất thải lớn, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường.

 Phải giảm khí thải nhà kính trên đơn vị GDP và tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo, thích ứng và giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.

Bên cạnh đó, cần xanh hóa lối sống và thực hiện tiêu dùng bền vững, trong đó thực thi đô thị bền vững, xây dựng nông thôn mới với lối sống hài hoà với môi trường, tăng cường các nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các tầng lớp nhân dân, tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng chung sức bảo vệ môi trường Quảng Ninh nói chung, Vịnh Hạ Long nói riêng.

Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị... cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đa dạng hoá các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý những cơ sở gây ô nhiễm môi trường; khuyến khích phát triển những công nghệ, mô hình bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường; UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 51 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Ngay sau buổi lễ mít tinh, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương cùng các lực lượng đã tham gia trồng cây trên bãi thải tại Công trường vỉa 11 của Công ty Cổ phần Than Núi Béo và trồng rừng ngập mặn tại phường Hà phong, TP Hạ Long.

Nguồn QN

 

Tin liên quan