Ứng dụng

Hội thảo chia sẻ quan điểm về tiếp cận Kinh tế xanh

10:39, 04 Tháng Sáu 2012

Hội thảo là sự khẳng định mạnh mẽ những cam kết của Việt Nam đối với việc giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu nói chung và hướng tới Hội nghị RIO + 20 tổ chức tại Brazil 2 tuần tới.

Ngày 4/6, tại Quảng Ninh, Bộ TNMT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo Kinh tế xanh và phát triển bền vững. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2012 tại Việt Nam.

Ở một số nước trên thế giới hiện nay đang phát triển theo mô hình “Kinh tế nâu” – nền kinh tế trong đó khai thác và sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên, thiên nhiên, năng lượng gây tổn hại to lớn đến môi trường như: Ô nhiễm không khí, nguồn nước, suy thoái đất… Đối mặt với những thách thức đặt ra về môi trường, xu hướng phát triển chung của nhiều nước trên thế giới hiện nay là phát triển kinh tế đảm bảo bền vững về môi trường, hướng tới nền “kinh tế xanh”.

Việt Nam thuộc nhóm các nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh. Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng kinh tế còn thấp, hiệu quả kinh tế không cao, phát triển kinh tế phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, phát sinh nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, để theo kịp xu hướng phát triển chung của thế giới và trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa vào năm 2020, việc lựa chọn và hướng tới xây dựng mô hình phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam là cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra là tăng trưởng nhanh, bền vững, đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, coi trọng bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Cách Tuyến – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: Việc tổ chức Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ các quan điểm về cách tiếp cận Kinh tế xanh ở Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về môi trường, đề xuất các giải pháp về huy động nguồn đầu tư trong phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam, qua đó thu nhận được các thông tin bài học kinh nghiệm hữu ích từ các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, các cơ quan nghiên cứu và từ các doanh nghiệp. Từ đó gợi mở ra các hướng nghiên cứu, các kế hoạch hoạt động cụ thể, các mối liên kết hợp tác nhằm tác động và thúc đẩy cho việc hướng đến nền kinh tế xanh tại Việt Nam.

Ông Bùi Cách Tuyến cũng cho rằng, Hội thảo là sự khẳng định mạnh mẽ những cam kết của Việt Nam đối với việc giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu nói chung và hướng tới Hội nghị RIO + 20 tổ chức tại Brazil 2 tuần tới.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học đã nêu lên nhiều vấn đề trong việc phát triển kinh tế xanh của Việt Nam như: Quan điểm tiếp cận kinh tế xanh ở Việt Nam, Giải pháp xây dựng Kinh tế xanh trong các doanh nghiệp, các dự án bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững…/.

Nguồn VOV

Tin liên quan