Cộng đồng

Mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới

23:50, 03 Tháng Sáu 2012

Sáng 3/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ TNMT phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) và Năm Quốc tế về năng lượng bền vững 2012.

Thế giới đang phải đối mặt với thách thức về khủng hoảng kinh tế và biến đổi năng lượng. Và Việt Nam chúng ta cũng nằm trong guồng quay đó khi đang phải gồng mình đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề suy thoái kinh tế cũng như an ninh năng lượng.

Phát biểu tại lễ mit tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, kKinh tế xanh là xu hướng phát triển, sự lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Kinh tế xanh đang được xem là mô hình mới, giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu, đồng thời, là một yếu tố cần thiết để đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ.

Việt Nam đã tiếp cận với kinh tế xanh bằng những chương trình cụ thể, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, gắn tăng trưởng với công bằng xã hội, giảm đói nghèo và bảo vệ môi trường.

Thực tế, trong những năm qua, tuy Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng vẫn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập như: Tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu, tiêu hao nguyên liệu, năng lượng còn lớn, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành, mọi công dân tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển chiều sâu, hạn chế phát triển những ngành kinh tế phát sinh chất thải lớn, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho rằng, chúng ta cần tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế theo chiều sâu, áp dụng phổ biến sạch hơn; Các ngành và địa phương xây dựng chiến lược thực hiện nhằm giảm thiểu phát thải nhà kính; xanh hoá lối sống thực hiện chiến lược nông thôn mới, thay; đồng thời, cần phải tăng cường nguồn lực cho bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế xanh.

Cũng tại buổi lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo Bộ TN-MT – Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến đã trao Bằng khen cho 21 tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường. Ông Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao tặng bằng khen cho 30 cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường địa phương.

Sau lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng với lãnh đạo mộtt số đơn vị tham gia Chương trình trồng rừng ngập mặn và Chương trình trồng cây bên Bãi thải mỏ./.

Nguồn VOV

 

Tin liên quan