Tầm nhìn

Cơ sở dữ liệu trực tuyến về phát triển bền vững

06:04, 25 Tháng Năm 2012

Ngày 24/5, Liên hợp quốc đã khởi động cơ sở dữ liệu trực tuyến mới nhằm chia sẻ những thành công của các dự án phát triển bền vững tại các nước đang phát triển trên toàn cầu, đồng thời giúp cộng đồng quốc tế quản lý hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường địa phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, cổng trực tuyến đầu tiên của cơ sở dữ liệu này là Cơ chế trao đổi hợp tác Nam-Nam (www.unep.org/south-south-cooperation), trong đó nêu bật các sáng kiến thành công ở các nước đang phát triển như dự án khí đốt sinh học tại nhà máy đường ở Kenya và dự án khai mỏ bền vững ở Sierra Leone.
Cơ sở dữ liệu này đồng thời cung cấp diễn đàn để tạo điều kiện cho các đối tác chuyên trách các vấn đề môi trường ở các nước đang phát triển có thể trao đổi nội dung dự án, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các kỹ năng chuyên ngành.
Phát biểu trước báo giới, Phó Tổng Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Amina Mohamed cho biết hiện đã có 30 nghiên cứu dự án phát triển bền vững ở châu Á-Thái Bình dương, châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe được đưa lên cổng trực tuyến đầu tiên của cơ sở dữ liệu mới của Liên hợp quốc.
Các sáng kiến mới này là những phát triển mới nhất của UNEP trong việc hỗ trợ tăng cường năng lực và hợp tác Nam-Nam.
Hợp tác Nam-Nam tập trung vào trao đổi công nghệ, kỹ năng chuyên ngành, các nguồn tài nguyên và thông tin giữa các chính phủ, các tổ chức và cá nhân tại các nước đang phát triển.
Trọng tâm của nỗ lực này là sáng kiến Kinh tế xanh của UNEP nhằm trợ giúp và khuyến khích các nước đang phát triển đưa yếu tố bền vững vào nền kinh tế quốc dân như dự án nông nghiệp hữu cơ ở Cuba hay dự án năng lượng Mặt Trời ở Barbados.
Đây là các dự án có tiềm năng được thúc đẩy rộng rãi và triển khai đại trà ở các nước đang phát triển./.

Nguồn TTX

Tin liên quan