Thế giới

“Chiến tranh nước” tại Brazil

21:36, 15 Tháng Năm 2012

Cuộc “chiến tranh nước” đang bắt đầu sau khi đợt hạn hán kinh hoàng nhất trong nửa thế kỷ qua hoành hành tại hơn 1.100 thị trấn nghèo ở đông bắc Brazil.

Xác một con bò chết do hạn hán tại Brazil - Ảnh: Reuters

Mỗi ngày ở các vùng nông thôn trung bình có một người thiệt mạng vì giành giật nước uống. Nhiều loài gia súc và cây trái đang chết dần chết mòn vì thiếu nước. Nhiều hộ dân đã mất hơn nửa đàn gia súc. Tại vùng Pernambuco, 66 thành phố đang khát nước trầm trọng. Các con sông và hồ hoàn toàn khô cạn. Động vật phải sống nhờ những vũng bùn ướt còn sót lại trong lòng sông. Cư dân Jose Oliveira de Sousa cho biết: “Tất cả chúng tôi đều mất việc, từ ngư dân đánh cá đến nông dân và công nhân đóng tàu”.

Chính quyền liên bang Brazil đã chi 1,4 tỉ USD để chống hạn hán và giúp đỡ các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng. Chính quyền các địa phương đã ngưng cung cấp nước cho các ngành công nghiệp và chở nước đến các thị trấn bị hạn hán. Tuy nhiên, tiêu cực đã xảy ra. Các tài xế xe bồn chở nước chỉ cung cấp nước cho người dân nào cam kết sẽ bỏ phiếu bầu cho một số ứng cử viên địa phương.

Nguồn TT

Tin liên quan