Thế giới

Bắc Kinh 'trảm' hơn 1.000 doanh nghiệp gây ô nhiễm

03:47, 12 Tháng Năm 2012

Chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm qua thông báo họ sẽ buộc 1.200 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ngừng hoạt động để cải thiện chất lượng không khí.

Người dân Bắc Kinh lo ngại sức khỏe của họ sẽ chịu tác động xấu bởi không khí bẩn. Ảnh: infectedtube.com.

Quyết định của giới chức Bắc Kinh được đưa ra sau khi dư luận bức xúc trước tình trạng không khí bẩn thường xuyên bao phủ thành phố, AFP đưa tin. Đôi khi lớp không khí bẩn trở nên dày đến nỗi các máy bay, tàu không thể ra hoặc vào Bắc Kinh. Người dân lo ngại tình trạng ô nhiễm không khí sẽ gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của họ.

Sở Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ khai tử 1.200 cơ sở gây ô nhiễm môi trường ở mức cao – bao gồm nhà máy hóa chất, xưởng đóng đồ nội thất, xưởng đúc kim loại – trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2015.

“Ô nhiễm môi trường do hoạt động công nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng không khí trong thành phố”, Sở Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh nhận định. Tuy nhiên, cơ quan này không nói rõ các doanh nghiệp bị “thanh trừng” sẽ phải đóng cửa hay chuyển tới nơi khác.

Chất lượng không khí tại thủ đô của Trung Quốc đã trở nên tồi tệ trong nhiều năm qua. Nhưng mãi tới năm ngoái nó mới trở thành đề tài nóng hổi sau khi đại sứ quán Mỹ công bố chỉ số nồng độ bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet từ thiết bị của họ trên mạng xã hội Twitter. Bụi có đường kính dưới 2,5 micromet là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất đối với con người trong không khí. Các chỉ số mà đại sứ quán Mỹ công bố cho thấy chất lượng không khí ở Bắc Kinh luôn ở mức đáng báo động.

Do sức ép của dư luận, chính quyền Bắc Kinh đã khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để giảm tắc nghẽn giao thông - một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Giới chức mở thêm nhiều làn đường dành cho xe đạp và lập hàng loạt kiosk cho thuê xe đạp trong thành phố.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan