Cộng đồng

Phát động cuộc thi sáng tác áp phích về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường

22:41, 10 Tháng Năm 2012

Ngày 10/5, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế đã phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác "Áp phích về vệ sinh cá nhân, môi trường" nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cuộc thi sáng tác "Áp phích về vệ sinh cá nhân, môi trường" nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân - Ảnh minh họa

Cuộc thi nhằm huy động các họa sỹ, phóng viên ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước có khả năng thiết kế, sáng tác áp phích cổ động về nông dung vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (môi trường tự nhiên, môi trường sinh hoạt, môi trường lao động), để phòng chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe nhân dân tại Việt Nam.
Đối tượng tham gia dự cuộc thi gồm có tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài là họa sỹ, phóng viên ảnh chuyên và không chuyên, các tập thể, phóng viên của các Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, thành phố, Trung tâm Y ết dự phòng các tỉnh, thành phố và những người có khả năng thiết kế, sáng tác áp phích cổ động. Các tác phẩm dự thi hướng tới chủ đề "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân"; trong đó nội dung yêu nước bao gồm: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tự nhiên, vệ sinh môi trường lao động và vệ sinh môi trường sinh hoạt liên quan tới sức khỏe (như rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, vệ sinh thân thể, sử dụng nước sạch, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng nhà tắm, vệ sinh an toàn thực phẩm...).
Tác phẩm dự thi thuộc thể loại áp phích tuyên truyền về các nội dung trên được thể hiện trên khổ giấy A4 gồm: Hình ảnh (ảnh vẽ hoặc ảnh chụp) và phần lời tiếng Việt (chữ to, rõ, dễ đọc). Tác phẩm đảm bảo hàm lượng thông tin cao, tính thẩm mỹ, ý nghĩa chính trị, ý nghĩa tuyên truyền phù hợp với thuần phong mỹ tục; đồng thời kết hợp được bản sắc văn hóa dân tộc với hiện đại; không gây phản cảm. Đặc biệt, tác phẩm tham gia dự thi chưa từng dự thi ở bất cứ cuộc thi nào trong nước và quốc tế. Tác giả có tác phẩm dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả; không được sử dụng áp phích đã đoạt giải tại cuộc thi này vào bất cứ ấn phẩm truyền thông hoặc cuộc thi nào khác có tính chất tương tự.
Theo Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá theo các tiêu chí sau: Mang ý nghĩa tuyên truyền, phù hợp với bản sắc dân tộc; chuyển tải được ý tưởng cụ thể cho đối tượng cụ thể; hình ảnh quen thuộc, hấp dẫn với đối tượng; hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung thông điệp; dùng từ ngữ dễ hiểu, dễ nhớ nhưng ấn tượng với mọi người; đơn giản hóa, không có nhiều chi tiết rườm rà; hình ảnh mang tính tích cực, thân thiện, không hù dọa; không đưa thông tin hoặc hình ảnh tiêu cực; kêu gọi hành động và chỉ ra lợi ích hành động cho đối tượng; tác động được vào cả tình cảm và lý trí con người; mầu sắc hấp dẫn, trình bày cân đối giữa chữ và hình ảnh minh họa...
Hồ sơ dự thi gồm mẫu thiết kế áp phích, bản thuyết minh mô tả ý tưởng cho từng tác phẩm, đĩa CD ghi file của tác phẩm và bản thuyết minh mô tả ý tượng và phiếu cung cấp thông tin cá nhân. Các tác phẩm sẽ được gửi theo địa chỉ: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, số 366, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội từ ngày 10/5 đến 20/6. Dự kiến lễ công bố và trao giảng sẽ được tổ chức vào ngày 30/6. Cơ cấu giảng thưởng gồm: 1 giải Nhất (10 triệu đồng/giải); 2 giải Nhì (5 triệu đồng/giải); 3 giải Ba (3 triệu đồng/giải) và 20 giảng Khuyến khích (1 triệu đồng/giải).

Nguồn TTX

Tin liên quan