Tầm nhìn

Kinh tế Xanh- mục tiêu của ngày Môi trường thế giới

20:16, 10 Tháng Năm 2012

Với chủ đề "Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn", ngày môi trường thế giới (5/6) nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng nền kinh tế xanh hướng tới sự nghiệp phát triển bền vững cho nhân loại.

Các hoạt động nhân dịp ngày môi trường thế giới 5/6 và năm quốc tế về năng lượng bền vững 2012 vừa được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam giới thiệu tại buổi họp báo ngày 8/5.

Theo đó, các hoạt động quốc gia sẽ được tổ chức Quảng Ninh như: Lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2012; hội thảo - diễn đàn Kinh tế Xanh; đối thoại, giao lưu văn nghệ về bảo vệ môi trường; phát động phong trào và triển khai các dự án cải thiện môi trường;

Đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, Kinh tế Xanh tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã có sự chuyển hướng đầu tư vào các công nghệ sản xuất sạch hơn, một trong các tiêu chí của nền Kinh tế Xanh.

Ông Bùi Cách Tuyến- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Kinh tế Xanh là xu hướng phát triển và là sự lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể”. Điều này khẳng định sự quyết tâm của chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế trong phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Hội thảo- Diễn đàn “Kinh tế Xanh hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường” được tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ mô hình bảo vệ môi trường hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 sẽ được tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành đoàn thể Trung ương, các cơ quan Liên Hợp Quốc, tổ chức phát triển quốc tế tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã chỉ rõ đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải./.

Nguồn VOV

Tin liên quan