Tầm nhìn

Chính sách ứng phó biến đổi khí hậu cần cụ thể, thiết thực

17:55, 05 Tháng Năm 2012

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo tham vấn về xây dựng Khung chính sách Chương trình Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SP-RCC) giai đoạn 2013 – 2015. Tham dự có đại diện các Bộ, ngành và các tổ chức quốc tế như JICA (Nhật Bản), AUSAID (Úc), GIZ (Đức), CIDA (Canada), WB...

Rừng ngập mặn

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Chương trình CP-RCC đã tạo ra khuôn khổ ban đầu cho các chính sách thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Trong giai đoạn 2010 – 2012, CP-RCC đã có 122 hoạt động tập trung chủ yếu vào giảm thiểu phát thải khí nhà kính, thích ứng với biển đổi khí hậu. Trong đó có 9% đạt xuất sắc, 59% đạt khá, 27% đạt yêu cầu và chỉ có 5% không đạt yêu cầu. Vì vậy, trong giai đoạn 2013-2015, SP-RCC cần tập trung đến việc triển khai các chính sách hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa.
Ông Lê Văn Minh, Phó Ban điều phối SP-RCC, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: trong thời gian qua, các tổ chức quốc tế như JICA, CIDA, AFD (Pháp) đã hỗ trợ tích cực các Bộ, ngành của Việt Nam trong những hoạt động nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính, trong đó tập trung vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, nông – lâm nghiệp. Các hoạt động nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu với các vấn đề như quản lý nguồn nước, quản lý tài nguyên thiên nhiên, quản lý tổng hợp ven biển, giao thông và xây dựng, Y tế... cũng được nhiều tổ chức hỗ trợ thực hiện.

Việc thực hiện Chương trình CP-RCC còn gặp nhiều thách thức, như các chương trình hoạt động có thời gian ngắn nên không thể gắn với những mục tiêu phát triển của các Bộ, ngành, địa phương. Qua đó, các đại biểu tập trung thảo luận về các bước tiếp theo, nhằm xây dựng Khung chính sách SP-RCC giai đoạn 2013-2015 một cách cụ thể và thiết thực.
Tại Hội thảo này, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình CP-RCC và rút ra những bài học kinh nghiệm về Chiến lược tăng trưởng xanh lồng ghép nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí hậu vào các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trình bày về định hướng chính sách ưu tiêu trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, thủy lợi và quản lý rủi ro thiên tai; Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương nêu lên hoạt động ưu tiên trong lĩnh vực sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng; Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng trình bày chính sách ưu tiên trong vấn đề quản lý tài nguyên nước...

Nguồn TTX

 

Tin liên quan