Cảnh báo

Việc bán ngôi nhà cổ tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa: Sẽ rút bằng di tích?

16:40, 11 Tháng Năm 2012

(DSX)- Liên quan đến vấn đề phục dựng ngôi nhà cổ của ông Lê Đồng Xu, trú tại thôn 13, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, thì hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, khả năng xin rút lại bằng di tích của chính quyền huyện Triệu Sơn cũng đã được đưa ra…

Ngôi nhà cổ trước khi bi tháo dở của ông Lê Đồng Xu

>>Thanh Hóa: Sau một đêm, di tích trở thành…phế tích

Trước những thông tin mới về vụ việc ngôi nhà cổ có niên đại 137 năm của ông Lê Đồng Xu ( đã mất), nay là bà Phạm Thị Ái ( vợ ông Xu) thừa kế đã tự ý bán ngôi nhà cổ này với giá là 680 triệu đồng cho người em dâu vào tháng 8/2011. Vụ việc đã được cơ quan chức năng phát hiện nhưng ngôi nhà đã bị các đối tượng tháo dở, chỉ sau một đêm di tích này bỗng trở thành “phế tích”. Trước vấn đề đó, UBND huyện Triệu Sơn cùng ngành văn hóa tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra những phương án nhắm phục dựng lại ngôi nhà cổ này, cụ thể sẽ chuyển về sân văn hóa huyện Triệu Sơn để trưng bày.

Được biết, năm 2003, UBND tỉnh đã xếp hạng ngôi nhà cổ này là di tích “ kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh”. Theo đó, việc trông coi, bảo quản di tích này cần có sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền địa phương. Nói là vậy, nhưng trong suốt thời gian dài, gia đình bà Ái đã nhiều lần làm đơn trình lên xã, lên huyện xin hỗ trợ kinh phí để trùng tu, sửa chữa lại nhà vì kiến mọt đã ăn sâu vào các chân cột. Mùa mưa thì nước lênh láng khiến 2 mẹ con bà Ái phải vất vả tát nước, đuổi mối để bảo quản ngôi nhà tránh khỏi hư hỏng. Cực chẳng đã, khó khăn chồng chất khó khăn, vì các cơ quan chức năng vẫn không có ý kiến gì nên bà Ái đã quyết định bán ngôi nhà ( di tích) này cho một người em dâu là Quách Thị Tri ( trú tại huyện Như Thanh) với số tiền là 680 triệu đồng?.

Những vật dụng của ngôi nhà cổ bị tháo dỡ.
Sau khi bị tháo dỡ, các vật dụng, kiến trúc của ngôi nhà được gia đình bà Ái phát tán nhiều nơi nên công tác phục dựng ngôi nhà cổ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, do bà Ái liên tục gửi đơn kiến nghị trả lại ngôi nhà đã bán cho em dâu mình khiến các cơ quan chức năng cũng chưa đi đến thống nhất quyết định phục dựng như thế nào. Ngày 14/3/2012, UBND tỉnh đã phê duyệt phân bổ kinh phí hỗ trợ cho huyện Triệu Sơn thực hiện chống xuống cấp đối với ngôi nhà này là 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, về phía huyện Triệu Sơn lại đang có kế hoạch sẽ xin rút lại bằng di tích đối với ngôi nhà cổ này?

Ông  Đào Hữu Cơ – PCT UBND huyện Triệu Sơn cho biết: “ Nhà nước đâu cần mua di tích của bà Ái, chúng tôi đang tìm xem có doanh nghiệp nào vào xin mua lại ngôi nhà về mà dựng lại, chứ huyện khó khăn lắm, giải quyết mãi mà có xong đâu. Chúng tôi tính xin tỉnh cho rút lại bằng di tích của ngôi nhà này là xong. Hôm trước tôi có xuống Sở Văn hóa gặp lãnh đạo để trao đổi ý kiến này nhưng hôm đó lãnh đạo lại đi vắng, tôi chỉ trao đổi sơ qua với mấy anh em. Nhưng có lẽ cũng nên rút lại bằng thì hay hơn và trả lại số tiền 300 triệu đồng về cho nhà nước”.

Theo tìm hiều, hiện tại ngành văn hóa huyện Triệu Sơn đã khảo sát cho thấy có hơn 200 ngôi nhà cổ trên địa bàn và đang đệ trình nên các cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích, riêng xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn có tới 63 ngôi nhà cổ cũng đang chờ được xếp hạng.

Dư luận lại đặt ra câu hỏi ngược lại với ý kiến của chính quyền huyện Triệu Sơn là, nếu nhà nước không cần di tích thì tại sao phải liên tục thống kê số liệu tìm ra các công trình kiến trúc nghệ thuật như ngôi nhà ông Lê Đồng Xu? Vụ việc một ngôi nhà cổ mà chính quyền huyện phải “bất lực, tòng tâm” thì với con số hơn 200 ngôi nhà cổ kia liệu có y chuẩn thành di tích hay nó chỉ là nói cho vui?

Trước vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, GĐ Sở VH TT&DL Thanh Hóa thì được biết: “ Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho rằng là sẽ rút bằng di tích đối với ngôi nhà này cả, bởi UBND tỉnh vừa cấp kinh phí thì làm sao lại có chuyện rút bằng được. Việc phục dụng ngôi nhà cổ của ông Lê Đồng Xu là giao cho UBND huyện Triệu Sơn chịu trách nhiệm. Song, về phía Sở cũng có những ý kiến chỉ đạo sát sao việc này.”

Gia Anh

Tin liên quan