Cảnh báo

Thanh Hóa: Sau một đêm, di tích trở thành…phế tích

16:33, 09 Tháng Năm 2012

(DSX) - Ngôi nhà cổ của ông Lê Đồng Xu (đã mất), trú tại thôn 13 xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn là di tích “kiến trúc nghệ thuật”cấp tỉnh. Thế nhưng, hiện trạng của ngôi nhà này giờ chỉ còn một bãi đất trống không, khiến dư luận bất bình.

Ngôi nhà trước khi bị tháo dỡ

Được biết, Bà Phạm Thị Ái ( vợ của ông Lê Đồng Xu) trú tại thôn 13, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn  là “ dâu ” đời thứ 5 của dòng họ Lê Đồng. Ngôi nhà mà bà Ái ở được xây dựng từ năm 1875, trải qua bao thăng trầm của thời gian, ngôi nhà vẫn được con cháu trong dòng họ Lê bảo vệ và tôn thờ thành kính. Ấy vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, mặc cho sự can ngăn của anh em họ hàng, chính quyền địa phương xã Tân Ninh, mẹ con bà Phạm Thị Ái đã bán đi ngôi nhà ( di tích) với giá 680 triệu đồng.

Qua tìm hiều được biết, bà Ái hiện đang sống với một người con trai lớn sa ngã vào tệ nạn xã hội nên hoàn cảnh kinh tế đã khó khăn lại thêm chồng chất khó khăn. Chính vì thế mà mẹ con bà Ái đành lòng bán di tích này đi để lấy tiền trang trải nợ nần.

Ngôi nhà đang bị tháo dỡ trước sự chứng kiến của chính quyền xã Tân Ninh
Ngôi nhà cổ đã “biến mất” để lại một bãi đất trống không, gỗ thì xếp vào một góc

Bà Phạm Thị Ái, chủ ngôi nhà cổ ( di tích) này cho biết: “ gia đình chúng tôi vẫn biết đây là di tích và chúng tôi cũng đã gìn giữ bảo vệ nó nhưng vì hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tôn tạo, nâng cấp nên mùa mưa gió thường bị ngập. Gia đình cũng đã đề nghị mãi mà không được nên gia đình tôi quyết định bán đi”

Tại giấy bán nhà đề ngày 17/8/2011, thì bà Phạm Thị Ái cam kết đồng ý bán ngôi nhà cổ 3 gian cho bà Quách Thị Tri ở huyện Như Thanh với giá 680 triệu đồng bao gồm cả vật dụng kiến trúc bên trong nhà, thời gian tháo dỡ ngôi nhà là vào tháng 9/2011. Bà Quách Thị Tri cũng đã có giấy cam kết trả tiền mua nhà theo 3 lần. Đồng thời với việc trên, bà Quách Thị Tri cũng đã lấy đi 1 quyết định xếp hạng di tích, 1 bia đá, 6 tấm đá lăn giai ở bậc của di tích mang đi nơi khác. Hiện khu nhà cổ chỉ còn lại các cột gỗ, gạch ngói được xếp thành từng đống trong sân.

Trước vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Ông Hứa Đình Nam, chủ tịch UBND xã Tân Ninh, trưởng ban quản lý di tích tại địa phương cho biết: “Việc mua, bán của nhà bà Ái với bà Tri và việc tháo dỡ ngôi nhà chúng tôi biết từ khi ngôi nhà chưa bị xâm hại và đã báo cho UBND huyện biết. Việc ngôi nhà vẫn bị xâm hại nghiêm trọng và cho đến giờ đã bị tháo dỡ hết thì chúng tôi đã làm hết trách nhiệm và cũng rất có trách nhiệm”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn, GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa cho biết: “ Chúng tôi có thông tin trước đó là bà này bán nhà, nên cũng đã có chỉ đạo thanh tra xuống can ngăn nhưng không được. Hiện chúng tôi đang có hướng xử lý về mặt pháp luật với trường hợp này, đồng thời nghiên cứu đưa vật dụng kiến trúc của ngôi nhà về Bảo Tàng Thanh Hóa hoặc nói cho UBND triệu Sơn mua về trưng bày. Cùng lắm chúng tôi ra quyết định rút bằng di tích lại. Đây cũng là bài học cho nghành trong việc quản lý các di tích nhà ở cá nhân như thế này”

Dư luận đang đặt ra câu hỏi là việc bán đi Di tích này vì hoàn cảnh khó khăn của bà Ái hay sự bất lức của các cấp, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa không can ngăn nổi việc mua bán di tích ?

Gia Anh

Tin liên quan