Cảnh báo

Hà Giang : Nhũ đá tại Đồng Văn bị đập phá làm... chậu cảnh

17:28, 07 Tháng Năm 2012

Những kiến tạo đặc trưng của các hang động tại Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đang đặt trong tình trạng báo động do người dân đập phá nhũ đá làm bồn cảnh, trang trí trong gia đình...

Hang Khố Mỷ.

Hang Khố Mỷ nằm ở địa phận xã Tùng Vài (huyện Quản Bạ) được các nhà khoa học đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài đặc điểm là núi đá vôi, cửa hang cao và rộng, hang còn có hồ nước ngầm, hệ thống thạch nhũ đá đẹp, kỳ ảo, lộng lẫy với nhiều hình thù lạ mắt và nhiều màu sắc khác nhau.
Hiện nay, một số du khách tới tham quan đã vào hang đập phá, bẻ nhũ đá mang về nhà đắp hòn non bộ. Rất nhiều nhũ đá trong hang bị bẻ gãy. Nhiều gốc nhũ có vết gãy còn mới. Những bao tải đựng nhũ đá chưa kịp vận chuyển đi nằm ngổn ngang trong hang.
Ủy ban Nhân dân huyện Quản Bạ đã giao cho cấp ủy, chính quyền xã Tùng Vài quản lý hang. Tuy nhiên, do không có kinh phí thuê người trông coi và chưa thành lập được Ban quản lý bảo vệ hang nên tình trạng tàn phá các nhũ đá vẫn tiếp diễn.
Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, đang ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan./.

Nguồn TTX

Tin liên quan