Thế giới

Trung Quốc chi 796 tỉ USD bảo vệ môi trường

12:43, 07 Tháng Năm 2012

Hôm 3-5, Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh sẽ chi 5.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 795,5 tỉ USD) để thực hiện các kế hoạch tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Cá chết hàng loạt tại Trung Quốc

Khoản tiền này được chi trong 4 năm, từ 2011-2015.

Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh sẽ giúp châu Âu giải quyết vấn đề nợ nước ngoài thông qua việc đầu tư và xây dựng các thành phố xanh tại Trung Quốc. Tuyên bố trên được đưa ra trong Diễn đàn Hợp tác châu Âu - Trung Quốc trong lĩnh vực đô thị hóa tại Brussels, Bỉ.

Trước đó, các chuyên gia đã liên tục lên tiếng về vấn đề ô nhiễm tại các thành phố Trung Quốc. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Trung Quốc Chung Nam Sơn hồi đầu tuần đã cảnh báo rằng ô nhiễm không khí đang dần trở thành mối đe dọa sức khỏe lớn nhất Trung Quốc nếu nước này không có những biện pháp tức thời nhằm khắc phục tình trạng này.

Tân Hoa xã cho biết 75% tòa nhà trong các thành phố tại Trung Quốc hiện sử dụng năng lượng không hiệu quả và cần được tái thiết.

Các nghiên cứu và thống kê cho thấy lượng khí thải tại các nhà máy và xí nghiệp tại Trung Quốc đã góp phần khiến bệnh ung thư phổi và tim mạch tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua.

Bác sĩ Chung Nam Sơn cho biết Bắc Kinh cần minh bạch hơn những rủi ro đến từ ô nhiễm không khí để giúp người dân ý thức được tác hại.

"Ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn tại Trung Quốc, nhưng các số liệu của chính phủ lại phản ánh điều ngược lại - báo Guardian dẫn lời ông Chung cho biết - Nếu chính phủ phớt lờ vấn đề này, nó sẽ trở thành một vấn nạn sức khỏe nghiêm trọng của quốc gia".

Việc Trung Quốc đồng ý chi một số tiền khổng lồ để bảo vệ môi trường và thực hiện các dự án xanh được đánh giá là một tín hiệu khả quan nhằm giải quyết tình hình ô nhiễm trầm trọng tại đất nước này.

Nguồn Tân hoa xã, Guardian

Tin liên quan