Ứng dụng

Thanh Hóa: Cập nhật các điểm cháy rừng trên vệ tinh

22:57, 06 Tháng Năm 2012

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đang cập nhật các điểm cháy rừng trên vệ tinh 4 lần/ngày vào lúc 8 giờ, 11 giờ, 13 giờ và 20 giờ để kịp thời phát hiện, xử lý các điểm cháy rừng, đặc biệt tại các điểm có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm (cấp 5) như Mường Lát, Bá Thước, Thạch Thành, Hà Trung...

Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa và các chủ rừng trực phòng chống cháy rừng 24/24 giờ nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các điểm cháy rừng, không cho lan ra diện rộng.
Trong những ngày vừa qua ở Thanh Hóa, nhiệt độ nhiều nơi lên đến 42 độ C, độ ẩm xuống thấp 45%, cộng với thực bì dầy, rất dễ xảy ra cháy rừng trên diện rộng.
Hiện tại Thanh Hóa có 114.000ha rừng có nguy cơ bị cháy cao. Tại những địa bàn có nguy cơ cháy rừng cấp 5, lực lượng kiểm lâm đã lập các chốt không cho những người không có nhiệm vụ vào rừng. Lực lượng kiểm lâm cũng tuyên truyền không để bà con đốt nương làm rẫy trong những ngày nắng nóng. Khi cấp độ cảnh báo cháy rừng hạ xuống, cán bộ kiểm lâm sẽ hướng dẫn nông dân dọn thực bì, làm đường băng cản lửa (rộng 6-8m) và chỉ cho đốt nương làm rẫy lúc đầu sáng và cuối giờ chiều. Riêng tại huyện Mường Lát, chính quyền địa phương đã xây dựng đường băng cản lửa trên tuyến biên giới.
Trước đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã làm mới và tu sửa 50km đường băng cản lửa ở các rừng thông, giảm vật liệu cháy trên 2.200/3.000ha rừng thông. Lực lượng chức năng cũng thực hiện công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng đến tận các thôn, bản với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với thực tế từng địa phương bằng nhiều hình thức khác nhau, như tuyên truyền lưu động, băng zôn, biểu ngữ, hướng dẫn xử lý thực bì khi làm rẫy, phát dọn đường băng cản lửa...
Nhờ làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa xảy ra vụ cháy rừng nào./.

Nguồn TTX

Tin liên quan