Ứng dụng

Mộc Châu: "Xanh hóa" trang trại, phát triển đàn bò cùng du lịch xanh

03:52, 02 Tháng Năm 2012

Từ nhiều năm nay, chính sách chung phát triển đàn bò, tăng sản lượng sữa gắn với việc đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường là kim chỉ nam cho mọi hoạt động chăn nuôi của công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu.

Tăng đàn không làm ảnh hưởng tới môi trường sống

Sở hữu tổng diện tích 1.635ha trong đó đất nông nghiệp là 960ha, công ty cổ phần (CTCP) Giống bò sữa Mộc Châu hiện có 8.560 con bò với năng suất bình quân 22-23kg sữa/ngày/con. Sản lượng sữa chu kỳ (305 ngày) là 6,8 tấn đối với đàn 500 con giống.
Dự kiến đến năm 2020, Mộc Châu sẽ quy hoạch mở rộng vùng chăn nuôi bò sữa để đến 2015 có khoảng 15.000 - 17.000 con bò sữa và đến 2020 có khoảng 30.000 - 35.000 con.
Ông Trần Công Chiến, Tổng giám đốc CTCP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, doanh nghiệp ý thức rất rõ, nếu chỉ có diện tích đất của công ty thì không thể nuôi được vài chục nghìn con bò.
Bởi vậy từ nhiều năm nay công ty đã tận dụng nguồn nhân lực và đất đai của bà con nông dân xung quanh bằng việc động viên họ sản xuất nguồn thức ăn thô xanh, bán lại cho công ty, cụ thể là trồng ngô cây. Năm 2011, công ty đã mua của bà con nông dân 16.000 tấn, năm 2012 sẽ mua khoảng 40 - 50.000 tấn, tùy tình hình cụ thể.
Theo ông Bùi Đức Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chính sách đã tạo công ăn, việc làm cho hàng nghìn bà con nông dân vùng dân tộc thiểu số xung quanh thị trấn Nông trường Mộc Châu.
Để việc tăng đàn, mở rộng quy mô đàn không ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của môi trường, công ty đã có chính sách phát triển đàn bò gắn với môi trường.
“Hiện chúng tôi đã thực hiện quy hoạch tổng thể với chiều dài 24 km, chiều rộng 12km theo mô hình chè cùng với bò. Trong đó, hệ thống chuồng trại khá tốt.”, ông Chiến cho biết
Từ mô hình chuồng thấp 2,5m - 3m, nay hầu khắp các trang trại bò chuồng trại đã được cải tạo, nâng cao lên mức trùng bình 4,5m, tạo sự thông thoáng để nhiệt độ trong chuồng có sự luân chuyển tốt.
Bên cạnh đó, công ty cam kết bò phải sử dụng thức ăn sạch, nguồn nước sạch, không sử dụng thức ăn có thuốc trừ sâu bằng việc mua thức ăn có nguồn gốc rõ ràng. Nước cung cấp cho đàn bò cũng được sử dụng từ nước khoan với độ sâu 100m từ lòng đất.
Công ty cũng khuyến khích bà con nông dân sử dụng nước tiết kiệm bằng chính sách quay vòng: tắm cho bò rồi sử dụng nước đó rửa chuồng trại.
Còn việc xử lý phân và nước thải, theo ông Phạm Văn Nhán, Phó tổng giám đốc phụ trách về chăn nuôi, 2 - 3 năm nay công ty đã mua một loại chế phẩm đặc biệt của Đức, hướng dẫn cho bà con tưới trực tiếp vào nền chuồng, xử lý mùi hôi nước thải của con bò, còn phân thải sau đó được đưa xuống các hố bioga, tái chế thành ga đun phục vụ sinh hoạt gia đình.

Phát triển du lịch xanh ở vùng nuôi bò sữa.

Bên cạnh những hành động trực tiếp bắt buộc người chăn nuôi phải tuân thủ trong quy trình chăn nuôi bò sữa, đảm bảo yếu tố thân thiện, bảo vệ môi trường, Mộc Châu tận dụng khí hậu ôn hòa quanh năm mát mẻ (nhiệt độ thường ở 15-18 độ C), có nhiều cây cối, hoa màu ôn đới đặc sản và địa thế bình nguyên với thảo nguyên rộng đẹp để làm du lịch.
Theo ông Chiến, 10 năm nữa Mộc Châu sẽ có những rừng thông bạt ngàn, sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng. Để giấc mơ trở thành hiện thực, ông Chiến cho biết: “Công ty sẽ thu mua giá sữa của những hộ trồng thông cao hơn”, bên cạnh chính sách chấm điểm thi đua, thưởng phạt. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi bò sữa được khuyến khích trồng cây, trồng hoa ở ngay trang trại nuôi bò.
Bên cạnh chính sách “xanh hóa” trang trại, việc làm thiết thực đang được CTCP Giống bò sữa Mộc Châu thực hiện hằng ngày là chính sách thu gom và tái chế vỏ hộp. Ông Hoàng Việt, Giám đốc Trung tâm giáo dục huyện Mộc Châu cho biết, công ty đang thực hiện chính sách Sữa học đường cho 8 trường mầm non trên địa bàn thị trấn và khuyến khích các em học sinh sau khi uống sữa sẽ thu gom vỏ hộp, sử dụng làm đồ tái chế hoặc giao nộp lại cho công ty.
Ở nhà máy, toàn bộ vỏ hộp hư hỏng đều được gom lại và Tetra pak (đối tác của CT CP Giống bò sữa Mộc Châu) sẽ chở về nhà máy tái chế. CTCP giống bò sữa Mộc Châu cũng yêu cầu các đối tác cam kết triển khai những dây chuyền sản xuất, chế biến đảm bảo thân thiện với môi trường.

Nguồn VNN

Tin liên quan