Cộng đồng

Yêu môi trường từ làng tre xanh

02:51, 28 Tháng Ba 2012

Vừa qua, chương trình “Beyond The Bamboo” thuộc chuỗi “Du lịch xanh trải nghiệm” do Tổ chức thanh niên Vì tương lai xanh của bé (GFOC - Green Future Of Children) - thành lập bởi các sinh viên đại học Ngoại Thương cơ sở II TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức để cung cấp kiến thức môi trường từ thực tiễn dành cho các em nhỏ tại trường Quốc tế Việt - Anh, Bình Dương.

Tại Làng tre Phú An, xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, “lớp học di động” được thiết kế sáng tạo dựa trên trò chơi vận động liên hoàn thông qua các trạm dừng chân gồm trạm tre gai, tre tàu, trúc đuôi gà, tre ngà, viện bảo tàng tre. Ở mỗi trạm, các bạn sinh viên sẽ là các thầy cô giáo giảng dạy cho các em về kiến thức và công dụng của các loại tre kết hợp với việc tổ chức các trò chơi vận động mang đậm tính dân gian và nâng cao tinh thần đồng đội. Những phản ứng tích cực từ phía các bé khi được học hỏi về nhiều loại tre chính là những món quà lớn nhất cho những người làm chương trình.

 

Ngoài ra, còn nhiều hoạt động thú vị thể hiện sức sáng tạo bùng nổ cả một góc sân làng tre như xây dựng vở kịch về sự kiện Thánh Gióng dùng tre đánh giặc; hay trò chơi vẽ lên mo tre đã làm nên nét đặc trưng của Beyond The Bamboo, vì mo tre là phần rụng ra từ các cây tre, sau khi được gia công đã trở thành một chất liệu độc đáo thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. Những ánh mắt háo hức, đầy tâm huyết khi tập trung vào tác phẩm của mình cùng những bàn tay lấm lem màu và những nụ cười mãn nguyện khi tác phẩm hoàn thành đã vẽ nên một bức tranh lớn với nét đẹp hồn nhiên của tuổi thơ. Qua trò chơi này, các bạn trong ban tổ chức hi vọng các bé có thể hiểu được sức mạnh của những nguyên vật liệu tái chế mà áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

 

Chương trình lần này các GFOCer đã cố gắng trau chuốt từng chi tiết nhỏ. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng chương trình đã gửi lại cho ban tổ chức và các bạn nhỏ chút gì đó trong tâm trí mang về sau chương trình…để vẽ tiếp những mẩu chuyện xanh mai sau.

Nguồn VTR

Tin liên quan