Tầm nhìn

Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn

00:27, 02 Tháng Tư 2012

Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn lần thứ IV sẽ được tổ chức tại Đông Hà (Quảng Trị) trong hai ngày 4 - 5/4/2012, với nội dung trọng tâm là bảo tồn sao la. Đây là hoạt động khoa học thường kỳ do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với các cơ quan chức năng của trung ương và địa phương tổ chức.

Sao la cần được bảo tồn

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh WWF vừa công bố loài tê giác một sừng quý hiếm ở Việt Nam bị tuyệt chủng; đồng thời đang có những bất đồng sâu sắc giữa các quốc gia, trong việc thực hiện cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Hội thảo lần này có sự tham dự của nhiều nhà khoa học trong nước, quốc tế và đại diện của hầu hết các tỉnh, thành phố nằm trong khu vực dãy Trường Sơn.

Hội thảo sẽ có các nội dung cụ thể về bảo tồn sao la như: thực trạng và quản lý bảo tồn sao la ở Việt Nam; các hoạt động bảo tồn sao la của WWF ở Việt Nam; phân bố và công tác bảo tồn sao la ở Việt Nam, Lào; đề xuất các khu bảo tồn liên quốc gia giữa Việt Nam – Lào; báo cáo của khu bảo tồn sao la A Roong (Thừa Thiên Huế), A Vương (Quảng Nam) và phương pháp bảo tồn; huy động cộng đồng chung sức bảo tồn sao la... Bên cạnh đó sẽ có các nội dung liên quan bảo tồn đa dạng sinh học như: thực tiễn “đánh đổi” trong bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn; phân tích, đánh giá kết quả thực hiện các chính sách bảo tồn ở dãy Trường Sơn; bảo tồn và phát triển loài Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis); bảo tồn loài thông nước (Glyptostrobus pensilis) và thông đỏ lá dài (Taxus wallichianus) ở Tây Nguyên; bảo tồn các loài động vật móng guốc lớn đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Trường Sơn...

Nguồn VTR

Tin liên quan