Cảnh báo

Thanh Hóa: Di tích cấp quốc gia là nơi tiêm chích ma túy

21:27, 01 Tháng Năm 2012

(DSX) - Nhiều năm nay, tại khu di tích cấp quốc gia đền thờ An Dương Vương và Công chúa Mị Châu trên địa bàn xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương đang diễn ra tình trạng “nhan nhản” con nghiện vào tiêm chích ma túy…

Những cột đá, lân đá nằm ngổn ngang để trẻ con chăn bò nghịch ngợm.

Hiện nay, tại khu vực đền thờ An Dương Vương và Công Chúa Mị Châu, ngoài những chân cột đá, lân đá,…nằm ngổn ngang ngoài đường thì người đến viếng còn chứng kiến những kim tiêm, ống thuốc vất rải rác trong khu vực đền gây phản cảm cho du khách đến đây.

Ông Nguyễn Hữu Sĩ ( 72 tuổi), trú tại thôn 3 Châu Thành, xã Quảng Châu, là một trong “24 vị” nằm trong ban quản lý di tích đền An Dương Vương cho hay: “ Buổi tối nghiện ngập vào đây nhiều, tiêm chích, hút hít nhiều, những con nghiện này ở đâu cứ tới đây, làng này không có, các cụ già yếu nên cũng không đuổi được”

Buồn thay cho cả một khu di tích cấp Quốc Gia lộng lẫy thế mà trong vườn chỉ toàn rác thải, cột đá, kim tiêm ống thuốc. Không biết ban quản lý di tích lập ra với đủ ban bệ trông coi cốt yếu để “làm sớ kiếm tiền” khi có người đến thắp nhang khói.

Quán bia “ra đời” trên “công đức” của ông Bích trước Di tích cấp Quốc Gia
Kim tiêm chích ma túy nằm nhiều trong đền thờ

Đem câu hỏi này đến gặp ông Lương Ngọc Bích, Trưởng ban quản lý di tích đền thờ An Dương Vương và Công Chúa Mị Châu cho hay: “Chúng tôi quản lý rất chặt chẽ nhưng hễ không có ai là chúng cứ lẻn vào tiêm chích. Đền thì rộng nên đêm tối khó phát hiện được ra lắm”

Dư luận đang đặt ra câu hỏi rằng “chức tước” Trưởng Ban của ông Lương Ngọc Bích hiện nay do chính quyền xã Quảng Châu phong tặng hay là ông Bích tự “phong quân hàm”? mà lại để cảnh tượng yên tĩnh nơi đền thờ trở thành nơi “tập kết kim tiêm”?

Theo điều tra riêng của phóng viên thì tại ngôi đền này cũng oái ăm những chuyện mập mờ liên quan đến vị Trưởng ban di tích này. Hiện nay, tại cổng vào đền thờ An Dương Vương và Công Chúa Mị Châu, mọi người không hề ngạc nhiên khi ngay dưới chân đền thờ là quán bia giải khát, bida của ông Hà Văn Hải ở thôn Châu Thành, xã Quảng Châu ( con trai của ông Hà Văn Đạm). Một khu di tích cấp Quốc Gia như thế mà lại xuất hiện hình ảnh phản cảm.

Mảnh đất của ông Hà Văn Hải hiện nay đã được Trưởng ban Di tích đền An Dương Vương là Lương Ngọc Bích “chuyển nhượng đất hồ trước nghè”  với diện tích là 182m2. Tại văn bản “chuyển nhượng đất hồ trước nghè” lập ngày 31/7/1995 có các thành phần tham gia là: ông Lương Ngọc Bích-Trưởng Ban; ông Lương Văn Năm- Phó Ban; ông Lương Ngọc Luận-Phó ban kiến thiết; ông Lương Văn Thiện – Kế Toán và ông Hà Văn Đạm ở thôn Châu Thành là chủ hộ được nhận chuyển nhượng đất. Nội dung văn bản được các “ban bệ” thống nhất cao những nguyên tắc như sau: “  Vị trí: Phía Tây đường vào nghè. Phía Đông giáp ông Té dài 20m; phía Tây giáp bến sông dài 20m; phía Nam giáp sông rộng 9m; phía Bắc giáp đường rộng 9m. Tổng cộng là 180m2. Quyền hạn sử dụng: ông Hà Văn Đạm được xây dựng cơ sở vật chất làm nhà dịch vụ; ông Hà Văn Đạm phải thanh toán 1 lần tiền phí là 7.000.000 đ ( bảy triệu đồng). Ngoài ra làng không thu thêm một khoản nào khác.”

Được biết, văn bản này “ra đời” sau khi “ban quản lý di tích đã bàn bạc thống nhất chuyển nhượng, để có thêm kinh phí xây dựng cửa nghi môn”

Trao đổi với P/V, ông Nguyễn Xuân Thành, cán bộ địa chính xã cho biết: “ Lúc đó vì đã có xác nhận của chủ tịch tại văn bản của ban di tích nên mới ban hành văn bản giao đất cho ông Hà Văn Đạm. Việc cấp đất này là trái thẩm quyền vì mảnh đất của nhà ông Đạm có phần đất của đất đền thờ An Dương Vương.

Như vậy là đã rõ, khu nhà bán bán bia trước cổng chùa hiện nay của Hà Văn Hải được UBND xã Quảng Châu cấp trái pháp luật. Điều này bắt nguồn từ việc Trưởng Ban Di tích Lương Ngọc Bích tự ý “điều chỉnh” quy hoạch của khuôn viên đền thờ An Dương Vương và Công Chúa Mị Châu hay không? Liệu đây có sự “thông đồng” để bán đất di tích.

Trước vấn đề trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần xem xét và có biện pháp chấn chỉnh xử lý những tồn đọng tại xã Quảng Châu, nhất là những vụ việc liên quan đến khuôn viên của Di tích lịch sử cấp Quốc Gia này.

Gia Anh

Tin liên quan