Thế giới

Bắc Băng Dương thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính

06:28, 26 Tháng Tư 2012

Nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới công bố ngày 23/4 trên tạp chí Nature Geoscience cảnh báo, Bắc Băng Dương có thể là nguồn cung cấp khí metan khổng lồ, một nguồn khí gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Băng tan tại Bắc Băng Dương phát thải nhiều khí metan

Loại khí này có thể sẽ phát thải vào khí quyển khi diện tích biển có băng bao phủ tan chảy tác động bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Các nhà khoa học đã tiến hành năm chuyến bay trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010 để đo lượng khí metan trong khí quyển tại khu vực 80 vĩ độ Bắc.
Họ phát hiện thấy có một sự tập trung rất lớn của khí này gần bề mặt đại dương, đặc biệt là ở các vùng biển băng đã rạn nứt hoặc đứt gãy. Điều này đã đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là một nguy cơ mới đáng lo ngại thúc đẩy nhiệt độ tăng trên toàn cầu.
Từ trước tới nay, đất nứt gãy đã làm phát thải khí metan tích tụ trong hàng triệu năm, cộng thêm sự ấm lên toàn cầu, đã lần lượt giải phóng khí metan nhiều hơn vào không khí. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chỉ ra rằng đại dương cũng là một nguồn thải ra khí metan, không phải từ đất.
Mức khí metan trong khí quyển là tương đối thấp, nhưng loại khí này tác động tới môi trường lớn gấp từ 20-40 lần khí carbon dioxide (CO2) ở mức bẫy nhiệt Mặt Trời.
Các chuyên gia cho rằng, sự gia tăng nhanh chóng nồng độ khí metan là do tiến trình công nghiệp hóa sau Thế chiến thứ hai, và hiện họ không ngừng nỗ lực để tìm hiểu chuyển động đường cong của loại khí này.
Ông Eric Kort tại Viện Công nghệ Caltech của California, người đứng đầu nghiên cứu trên cho biết, việc đo lường khí metan trong một số khu vực của đại dương có thể so sánh với lượng phát thải khí ở bờ biển phía Đông Siberia, nơi có các tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu tan chảy.
Đáng chú ý là khoảng 10 triệu km2 diện tích băng Bắc Băng Dương có thể sẽ tan chảy vào mùa Hè và tỷ lệ phát thải khí có thể trở thành một nguồn đủ lớn tác động đến toàn cầu.
Hiện tại, mỗi năm có trên 8 triệu tấn metan thoát vào khí quyển từ thềm lục địa Bắc Cực ở Đông Siberia. Quá trình tan băng tại Bắc Cực bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ 20.
Cho đến nay, hơn 130km2 băng vĩnh cửu ở Bắc Cực thuộc phần lãnh thổ của Canada đã biến mất./.

Nguồn VN+

Tin liên quan