Thế giới

Hàn quốc : Phát triển những ngôi nhà xanh tiết kiệm năng lượng

00:37, 22 Tháng Tư 2012

Ngày càng có nhiều những ngôi nhà thân thiện với môi trường được xây dựng nhằm duy trì nguồn năng lượng bằng việc sử dụng công nghệ mặt trời và địa nhiệt.

Một toà nhà chung cư ở Seongnae-dong, Seoul đã trở thành toà nhà đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời tại Hàn Quốc. Sự thay đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời một phần nhằm đối phó với sự tăng lên của giá dầu vốn có ảnh hưởng lớn đến phí duy trì tại các khu chung cư. Kết quả của việc sử dụng năng lượng mặt trời đó là cả phí sử dụng năng lượng và phí duy trì được giữ ở mức thấp, giúp người dân tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Toà nhà này được coi là toà nhà kiểu mẫu cho các công ty xây dựng đang tìm biện pháp tạo ra những khu dân cư sử dụng năng lượng hiệu quả. Để phát triển khu dân cư “năng lượng bằng 0”, Công ty Xây dựng GS đang phát triển và ứng dụng những công nghệ mới như “Hệ thống Mái Mặt trời sử dụng cửa sổ hoặc cửa ra vào làm mái che đặc biệt để tiết kiệm năng lượng, cùng với hệ thống làm nóng và lạnh toả nhiệt để tạo ra những toà nhà thân thiện với môi trường.

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ các công ty xây dựng những toà nhà tiết kiệm năng lượng nhằm tăng số lượng các gia đình sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái sinh cũng tăng sự quan tâm tới đại đa số dân chúng và tạo ra một sự thay đổi hướng tới tăng trưởng bền vững thân thiện với hệ sinh thái. Nhiều người bày tỏ sự quan tâm lớn tới những toà nhà tiết kiệm năng lượng.

Trên cả nước, nhiều hệ thống nhà chung cư khác cũng đang được xây dựng hoặc thiết kế lại theo mô hình hướng đến hiệu quả năng lượng. Toà nhà PRUGIO tại Jamsil đã lắp đặt những tấm thu điện năng lượng mặt trời và thông gió thu hồi nhiệt, nhằm tiết kiệm tới 40% năng lượng. Toà nhà Hillstate ở Banpo cũng sử dụng năng lượng mặt trời và gió để tạo ra điện.

Toà nhà SK Sky View tại Suwon được thiết kế với ý tưởng tiết kiệm năng lượng ngay từ đầu, kết hợp 22 công nghệ tiết kiệm năng lượng khác nhau, nhằm tạo ra lượng điện tiêu thụ thấp hơn so với những toà nhà tiêu chuẩn là 36%.

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến xây dựng những ngôi nhà xanh trên cả nước Hàn Quốc và Uỷ ban Tăng trưởng Xanh của VP Tổng thống đã tuyên bố rằng tất cả những ngôi nhà mới được xây dựng phải đạt chuẩn khí thải carbon bằng 0 vào năm 2025.

Chính phủ cũng đã triển khai kế hoạch kết hợp công nghệ và các biện pháp để chuyển 1 triệu ngôi nhà hiện nay sang thành những ngôi nhà xanh vào năm 2018. Ngoài ra, những công ty xây dựng trong nước đã bắt đầu giới thiệu những ngôi nhà kiểu năng lượng bằng 0 và phát triển những công nghệ mới và đưa ra những biện pháp để biến những ngôi nhà đó thành kiểu mẫu thực tế cho ngành xây dựng trong tương lai.

Nguồn Tạp chí Gonggam,  Hàn Quốc .

 

Tin liên quan