Cộng đồng

Khởi động 350.org toàn cầu: Điểm nối điểm

10:36, 19 Tháng Tư 2012

Chiến dịch 350.org toàn cầu 2012 vừa khởi động với tên gọi "Connect the dots". Việt Nam sẽ cùng 187 quốc gia, vùng lãnh thổ chung tay trong chiến dịch chống biến đổi khí hậu có quy mô lớn nhất toàn cầu này.

Các tình nguyện viên với dòng chữ "chấm dứt biến đổi khí hậu ngay lúc này" tại một khu vực bị tan hoang của Texas, Mỹ, bởi trận lốc xoáy lớn vào ngày 3-4-2012 - Ảnh: 350.org

Vào năm ngoái, chiến dịch thu hút hàng tỉ người tại 168 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

Năm nay với chủ đề "Connect the dots" (tạm dịch "Điểm nối điểm"), chiến dịch toàn cầu sử dụng hình ảnh dấu chấm tròn và hàng ngàn “điểm tròn” tượng trưng cho các cộng đồng trên toàn cầu bị tác động bởi biến đổi khí hậu.

Việc kết nối các điểm này sẽ góp phần giúp mỗi người hình dung rõ hơn những tác động to lớn của biến đổi khí hậu trong hiện tại cũng như hình dung về những điều các thế hệ sau phải đối diện.

Chiến dịch 350.org năm 2012 tại Việt Nam do 350.org phát động, hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SCC) và Công ty truyền thông Venus Communications.

Một số nội dung được khởi động từ hôm nay 18-4 như cuộc thi ảnh "Cùng lên tiếng vì sự sống còn của chúng ta" và việc thực hiện clip "Chúng tôi lên tiếng".

Cuộc thi ảnh dành cho mọi người dân, ảnh dự thi ghi lại tác động của biến đổi khí hậu với đời sống con người, các giải pháp... Tác phẩm đoạt giải sẽ được gửi tới 350.org toàn cầu và sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin quốc tế.

Clip "Chúng tôi lên tiếng" sẽ có sự tham gia của các tỉnh thành trong mạng lưới 350.org Việt Nam. Clip ghi lại tiếng nói của người dân thuộc mọi thành phần khác nhau, ở khắp cả nước, cùng lên tiếng về những hậu quả biến đổi khí hậu mà họ đang gánh chịu, thông điệp môi trường muốn gửi đi...

Ngày 5-5 được chọn làm ngày hành động toàn cầu của chiến dịch 350.org năm 2012. Dự kiến, một sự kiện lớn sẽ được tổ chức tại TP.HCM với các chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại, ghép các bức ảnh tham gia cuộc thi ảnh "Cùng lên tiếng vì sự sống còn của chúng ta" để tạo thành một điểm tròn có kích thước kỷ lục...

Cùng lúc đó, tại các tỉnh thành khác trong cả nước, tình nguyện viên sẽ tuyên truyền về biến đổi khí hậu, tư vấn cho người dân về kỹ năng sinh tồn trong thiên tai, thực hiện các hoạt động trợ giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu...

 Nguồn TT

Tin liên quan