Thế giới

Hội nghị Rio+20 và kỳ vọng xây dựng một mô hình kinh tế mới

06:46, 17 Tháng Tư 2012

Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững (Hội nghị Rio+20) sẽ được tổ chức vào tháng 6/2012 với hy vọng sẽ giải quyết hai nội dung bao trùm là chủ đề: Kinh tế xanh và các khuôn khổ thể chế cho sự phát triển bền vững.

Thành công của Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Phát triển bền vững (Hội nghị Rio+20) sẽ phụ thuộc vào cam kết của các nước lớn và các cơ chế tài chính quốc tế hướng tới phát triển bền vững, dựa trên cơ sở là cuộc đấu tranh chống đói nghèo và bảo vệ môi trường, xây dựng một mô hình kinh tế thế giới tăng trưởng ổn định và tôn trọng môi trường sống.

Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững (Hội nghị Rio+20) sẽ được tổ chức vào tháng 6/2012 với hy vọng sẽ giải quyết hai nội dung bao trùm là chủ đề: Kinh tế xanh và các khuôn khổ thể chế cho sự phát triển bền vững.

Rio+20 là hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các quốc gia. Cách đây 20 năm, Hội nghị thượng đỉnh Rio 1992 đã đề ra Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững cũng như những dự đoán về sự biến đổi khí hậu, suy thoái đa dạng sinh học, thảo luận về Công ước quốc tế chống sa mạc hóa, trao đổi, thảo luận về chủ đề rừng.

Hội nghị Rio+20 năm này là dịp kỷ niệm 40 năm kể từ khi Hội nghị lần đầu tiên về Con người và Môi trường và cũng như đánh dấu sự ra đời của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (ngày 5/6/1972).

Năm 2012 cũng được Liên hợp quốc lựa chọn là “Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững” với mục đích tạo ra môi trường thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển các công nghệ sử dụng năng lượng mới và tái tạo, bao gồm cả các biện pháp cải thiện khả năng tiếp cận các công nghệ này.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Hội nghị Rio+20 năm nay sẽ đưa ra các công cụ, chương trình hành động để phát triển bền vững trở thành một mô hình kinh tế mà thế giới phải xây dựng; và thống nhất rằng cuộc đấu tranh chống đói nghèo và bảo vệ môi trường là những trụ cột của phát triển bền vững. Các nước mới nổi, những nước nghèo nhất cũng như phát triển nhất đều có thể tham gia bàn thảo về chủ đề này cũng như có những chương trình hành động để hướng tới mục tiêu cao cả này.

Theo yêu cầu của Liên hợp quốc, tại Hội nghị lần này, thế giới sẽ phải xác định mục tiêu xây dựng một nền kinh tế xanh là kết hợp phát triển kinh tế cùng với đấu tranh chống đói nghèo và tôn trọng môi trường.

Cho tới thời điểm hiện tại, các đại biểu tham gia Hội nghị đang nỗ lực tìm sự hỗ trợ từ phía các cơ chế tài chính lớn của thế giới. Dự kiến trong vào cuối tháng 4 này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch WB Robert Zoellick và Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega, sẽ nhóm họp tại Washington (Mỹ) để một lần nữa tiến hành xem xét các chủ đề thảo luận tại Hội nghị Rio+20.

Vấn đề mấu chốt của Hội nghị Rio+20 lần này là phải thay đổi các phương thức sản xuất và tiêu thụ.

Một thực tế có thể dễ dàng nhận thấy, đó là kể từ Hội nghị Rio 1992 tới nay, có thêm hàng trăm triệu người đã được xếp vào hạng thu nhập trung bình trên thế giới. Điều này đã làm gia tăng lượng tiêu thụ trên một trái đất vốn chỉ có lượng tài nguyên hữu hạn. Trong khi đó, rất nhiều các vấn đề như sự nóng lên của khí hậu lại diễn ra ngày càng trầm trọng hơn.

 

Chính vì vậy, tại Hội nghị vốn được kỳ vọng là sẽ đưa ra được hướng đi cụ thể cho sự phát triển vững chắc của loài người, các chính phủ tham gia đàm phán dự kiến sẽ phải thông qua các mục tiêu bắt buộc tất cả các quốc gia đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo khả năng tiếp cận với việc làm xanh và tìm ra các phương thức sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Bên cạnh đó, một đề xuất khác cũng được đánh giá là rất hiệu quả, theo đó kêu gọi và tiến tới bắt buộc các quốc gia cam kết tiến hành đo lường mức tăng trưởng của họ không chỉ dựa trên các tiến bộ của nền kinh tế thông qua tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà còn dựa vào các tiêu chí xã hội và môi trường.

Vào thời điểm hiện tại, 1,4 tỷ người trên thế giới đang phải sống với mức chi phí 1,25 USD một ngày hoặc ít hơn. Gần 1 tỷ người đang bị đói mỗi ngày cùng vấn đề phát thải khí nhà kính tiếp tục tăng đang ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thế giới. Thế giới sẽ phải chịu chi phí lớn hơn nhiều trong tương lai bao gồm nghèo đói và bất ổn nếu như không giải quyết được những thách thức quan trọng hiện nay. Tương lai hiện đang nằm trong tay của chính những chủ nhân của hành tinh xanh. Hơn lúc nào hết, cả thế giới cần dành thời gian để nhìn lại thực tế cuộc sống trên trái đất, những gì con người thừa và thiếu, để cùng nhau thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra những hướng đi hiệu quả nhất đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho tất cả các sinh vật trên hành tinh.

Với chủ đề “Hướng thế giới đến phát triển kinh tế xanh”, Rio+20 lần này sẽ là cơ hội lịch sử để xác định con đường cho một thế giới an toàn hơn, công bằng hơn, sạch hơn, xanh hơn và thịnh vượng hơn. Không thể phủ nhận hiện vẫn còn nhiều nghi ngại về một kết quả hạn chế mà Rio+20 có thể đạt được, song những yêu cầu cấp bách cần xây dựng một nền kinh tế xanh và đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn nhân loại hứa hẹn sẽ thôi thúc các nhà đàm phán tìm được một tiếng nói chung./.

Nguồn CPV

Tin liên quan