Thế giới

Nhật bản: Tổ chức đối thoại tăng trưởng xanh ở Đông Á

06:15, 16 Tháng Tư 2012

Ngày 15/4, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức “Đối thoại đối tác tăng trưởng với lượng khí thải cácbon thấp ở Đông Á” tại thủ đô Tokyo với sự tham dự của các đại diện cấp bộ của Diễn đàn Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á để hợp tác có hiệu quả ở khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng thông qua các công nghệ thân thiện với môi trường.

Tại hội nghị đầu tiên này, đại diện các nước và các tổ chức quốc tế sẽ thảo luận các biện pháp thực hiện tăng trưởng với lượng khí thải cácbon thấp ở khu vực Đông Á, một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, nhưng cũng thải ra một lượng khí thải nhà kính lớn nhất thế giới, chiếm tới 63% tổng lượng khí thải toàn cầu năm 2009.
Các đại biểu sẽ thảo luận các chiến lược tăng trưởng với lượng cácbon thấp sao cho vừa phát triển được kinh tế, vừa đối phó với hiện tượng ấm lên của Trái Đất, chia sẻ các công nghệ thân thiện với môi trường và kinh nghiệm thực hiện tăng trưởng kinh tế với lượng khí thải cácbon thấp.
Vào cuối hội nghị, bản tổng kết của hai đồng chủ tịch là Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Tổng thống Indonesia, Rachmat Witoelar sẽ được gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.
Cuộc đối thoại lần này là sự hiện thực hóa sáng kiến đối tác tăng trưởng với lượng cácbon thấp ở Đông Á mà Nhật Bản đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á năm ngoái. Đây là một phần trong “Tầm nhìn của Nhật Bản và các hành động hướng tới tăng trưởng với lượng khí thải cácbon thấp và một thế giới có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu”./.

Nguồn TTX ( Tokyo)

Tin liên quan