Cảnh báo

Rừng bị tàn phá: Thiếu trách nhiệm hay có bảo kê?

22:20, 13 Tháng Tư 2012

Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đã phát hiện và tạm giữ hơn 22m3 gỗ Căm xe, Cà chít tập kết tại khu vực làng Chrao, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro.

Những cánh rừng Tây Nguyên đang bị lâm tặc chặt hạ.

Như Đài TNVN đã đưa tin, ngày 20/3, Hạt Kiểm lâm và Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ hơn 22m3 gỗ Căm xe, Cà chít (gỗ nhóm 2 và 3) tập kết tại khu vực làng Chrao, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro. Qua kiểm tra xác minh, số gỗ này bị một số đối tượng khai thác trái phép tại tiểu khu 757, thuộc lâm phần quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm Nghiệp Ia Pa, huyện Kông Chro.

Đến ngày 22/3, cơ quan điều tra huyện Kong Chro bắt được 2 đối tượng đang khai thác gỗ trái phép tại khu vực này, thu hơn 40 lóng gỗ. Tiểu khu bị khai thác trái phép chỉ cách trung tâm xã, chốt kiểm lâm địa bàn và công ty lâm nghiệp chỉ khoảng 3km. Và thực tế hiện trường ở tiểu khu 757 cho thấy, mức phá rừng ở đây nghiêm trong hơn rất nhiều so với con số hơn 40m3 gỗ đã được phát hiện. Phản ánh của Phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Tây Nguyên.

Trở lại lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm Nghiệp Ia Pa các phóng viên đã tận mắt thấy hàng trăm cây gỗ lớn tại lô 3, 4; khoảnh 3, 5 của tiểu khu 757 nằm ngổn ngang chạy dọc suốt 3 km. Những cây gỗ có đường kính từ 35 – 50cm nay chỉ còn lại gốc và phần ngọn, nhiều cây to có đường kính 40 – 50cm bị cưa dở còn nham nhở và vết cưa còn mới tinh. Xung quanh những gốc cây bị hạ là ngổn ngang những tấm ván bìa được lâm tặc xẻ ra, bỏ lại tại hiện trường.

Càng đi vào sâu bên trong khu rừng, càng nhiều những cây gỗ bị cưa hạ nằm ngổn ngang, từng đống mùn cưa còn mới tinh. Hầu hết những cây gỗ sau khi bị cưa hạ đề bị xẻ khối, hộp ngay tại chỗ và vận chuyển đi nơi khác, chỉ còn rải rác một số cây đã bị cưa xẻ nhưng chưa kịp vận chuyển vẫn còn nằm tại hiện trường.

Thượng tá, Lê Xuân Tuyến, Phó trưởng Công an huyện Kong Chro, trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ việc khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 757, Công ty lâm nghiệp Ia Pa cho biết: “Trong hiện trường tiểu khu 757, khi chúng tôi đến đây có 2 lán trại. 2 lán trại thì khả năng là không phải riêng nhóm đối tượng Hà Ngọc Thắng khai thác. Mà còn nhóm đối khác nữa. Căn cứ vào lời khai của Hà Ngọc Thắng, nhóm đối tượng này chỉ khai thác những loại gỗ bằng lăng, trám, sến, đối tượng này đã đi chỉ từng gốc cây đã chặt hạ, được 40 gốc cây, quy ra là được 32m3. Còn nhóm khai thác gỗ căm xe, cà chít thì chưa tìm ra được thủ phạm”.

Khu vực rừng bị tàn phá chỉ cách trung tâm xã Đắk Pơ Pho, huyện Kông Chro, chốt kiểm lâm địa bàn và cán bộ Công ty lâm nghiệp Ia Pa chỉ khoảng 3 km, nhưng không hiểu vì lý do gì, lâm tặc vẫn ngang nhiên cưa hạ, xẻ gỗ hàng trăm cây rừng trong một thời gian dài lại không bị phát giác?

Khi phóng viên làm việc với hạt kiểm lâm huyện Kong Chro về vấn đề này, thì ông Trần Văn Minh, Hạt trưởng cho rằng, khu vực rừng này là do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Ia Pa làm chủ rừng nên đơn vị chủ rừng phải chịu trách nhiệm: “Chủ rừng là công ty, nếu rừng chưa có chủ, xã đang quản lý thì trách nhiệm kiểm lâm. Nhưng rừng đã giao cho công ty lâm nghiệp thì trách nhiệm của chủ rừng. Còn kiểm lâm chỉ có tham mưu cho xã về công tác lâm nghiệp ở những diện tích rừng chưa có chủ, chưa được giao”.

Còn ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Ia Pa không phủ nhận trách nhiệm của công ty nhưng cũng cho rằng kiểm lâm huyện cũng phải có trách nhiệm. Bởi, để vận chuyển gỗ về bãi tập kết hoặc ra ngoài lâm phần công ty, các đối tượng khai thác trái phép phải vận chuyển ngang qua trạm kiểm lâm huyện và cả UBND xã. Không có lý gì kiểm lâm lại vô can trong việc này: “Để xảy ra vụ việc trên địa bàn huyện thì cơ quan kiểm lâm cũng có trách nhiệm, chứ không phải là trả lời rằng cơ quan kiểm lâm không có trách nhiệm gì thì không phù hợp. Đường vận chuyển độc đạo, qua trước mặt UBND xã, đi sau 1 bên hông của trạm kiểm lâm. Đâu còn đường nào tránh trạm kiểm lâm đâu. Rõ ràng ở đây, trong vụ việc này chúng tôi sai, không hoàn thành nhiệm là ở chỗ chậm phát hiện vụ việc thôi”.

Ông Trần Ngọc Anh còn khẳng định, đây là cánh rừng khộp, rừng sản xuất, nhưng chỉ là rừng nghèo. Và sự việc xảy ra là những ngày cuối tuần nên việc tuần tra của các bộ công ty có phần khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Kong Chro và hạt kiểm lâm lại khẳng định, khu rừng bị phá là rừng trung bình chứ không phải rừng nghèo. Còn chuyện phá rừng xảy ra vào thời điểm cuối tuần là thiếu căn cứ, bởi để phá khoảng rừng rộng hơn 10ha, ít nhất lâm tặc phải mất 10-15 ngày.

Không chỉ đá bóng trách nhiệm cho nhau, cả Công ty lâm nghiệp và kiểm lâm huyện đều lấy lý do quân số mỏng, địa bàn rộng để biện hộ cho sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong khi đó khu rừng bị tàn phá nằm gần trung tâm xã và nơi cán bộ bảo vệ rừng cắm chốt.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro khẳng định cả Hạt kiểm lâm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ia Pa và chính quyền xã đều phải có phần trách nhiệm. Bởi các bên đã thờ ơ, buông lỏng quản lý trong công tác bảo vệ rừng: “Về trách nhiệm của các bên có liên quan, thì thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng như thế thì tôi cũng đề nghị xử lý theo đúng các quy định. Bởi vì lâm phần này của Công ty lâm nghiệp Ia Pa, phải có trách nhiệm trong vấn đề này. Thứ hai, về mặt quản lý nhà nước thì có kiểm lẩm, đặc biệt là kiểm lâm địa bàn. Nhiệm vụ của kiểm lâm địa bàn là phải tuần tra, kiểm soát, tham mưu giúp cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng”.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng ngay trước mắt chính quyền xã, trạm kiểm lâm và công ty lâm nghiệp, nhưng một số đơn vị chức năng huyện Kong Chro đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Điều này cho thấy công tác phối hợp giữa các đơn vị là có vấn đề. Ngoài ra, việc lâm tặc khai thác rừng suốt nhiều ngày, chở chót lọt rất nhiều gỗ qua Ủy ban xã, trạm kiểm lâm, trụ sở đơn vị chủ rừng, không khỏi khiến dư luận đặt dấu hỏi: liệu các đơn vị này quá vô trách nhiệm, hay có sự bảo kê nào đó cho những kẻ phá rừng trái phép./.

Theo VOV

Tin liên quan