Thế giới

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về năng lượng sức gió

21:59, 28 Tháng Ba 2012

Theo các số liệu chính thức do Hiệp hội Năng lượng gió Trung Quốc (CWEA) mới công bố, nước này đã nắm vị thế tiên phong của mình trong lĩnh vực năng lượng sức gió trên cả hai phương diện công suất lắp đặt mới và tổng công suất trong năm 2011.

Cụ thể, Trung Quốc trong năm 2011 đã lắp đặt các tuốcbin chạy bằng sức gió công suất 17,6 GW, giảm 6,9% so với năm 2010, nhưng vẫn đưa tổng công suất lắp đặt năng lượng gió của Trung Quốc lên 62,4 GW tính đến cuối năm 2011 (tăng 39,4% so với cuối năm 2010).
Trong khi đó, theo Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu, Mỹ - quốc gia đã từng dẫn đầu thế giới về công suất lắp đặt sức gió - chỉ lắp đặt mới 6,8 GW tuốcbin gió trong năm 2011, đưa tổng công suất năng lượng gió đạt 46,90 GW tính đến cuối năm 2011.
Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng tái sinh Trung Quốc, Li Junfeng, cho biết ngành công nghiệp năng lượng gió của Trung Quốc đã gặp phải rất nhiều thách thức trong năm 2011, gồm hoạt động xây dựng các trang trại gió chậm lại và rất nhiều tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực này, nhưng họ vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn và đã đạt kết quả tốt vào cuối năm.
Hiện nay, các nhà sản xuất tuốcbin nước ngoài tại Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với những thách thức mạnh mẽ từ các nhà sản xuất địa phương, mặc dù trước đây họ từng có ưu thế hơn.
Năm 2004, khi Trung Quốc chỉ có một vài nhà sản xuất trong nước hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió, các hãng tuốcbin nước ngoài đã chiếm tới 75% thị phần của nước này.
Trong khi đó, theo các số liệu thống kê mới nhất từ Công ty Nghiên cứu Năng lượng mới HIS, 4 nhà sản xuất tuốcbin của Trung Quốc là Sinovel, Goldwind, Guodian United Power và Mingyang đều có tên trong Tốp 10 thế giới năm 2011./.

Nguồn Xinhua

Tin liên quan