Tầm nhìn

Thiếu cán bộ ngành khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu

04:16, 11 Tháng Tư 2012

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện đang có sự mất cân đối trong cơ cấu nhân lực của ngành. Trong khi nhân lực quản lý đất đai chiếm 52,2% thì nhân lực phục vụ trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu chỉ chiếm 1%.

Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường Trần Hồng Thái cho biết: Hiện đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (BĐKH), hầu như chưa đáp ứng yêu cầu cả về chất lượng và số lượng ở tất cả các cấp. Nhu cầu đào tạo nhân lực cho lĩnh vực này đang đặt ra cấp bách, nhất là ở các địa phương. Trung bình mỗi tỉnh cần ít nhất 10 cán bộ được đào tạo về BĐKH, trong khi hầu hết các địa phương không có cán bộ chuyên môn bởi đây là lĩnh vực quản lý rất mới. Đó là chưa kể khoảng 700 huyện và 9.000 xã trên cả nước đều cần cán bộ có kiến thức về BĐKH.
Đây là lĩnh vực mới nên các cơ sở đào tạo cũng đang trong giai đoạn mở khoa, mở ngành học. Theo thống kê, cả nước hiện có 78 cơ sở đào tạo bậc đại học, cao đẳng các ngành, chuyên ngành về tài nguyên môi trường, nhưng chưa có một trường đại học nào có chương trình đào tạo cử nhân về BĐKH. Trong khi để có được một cán bộ khoa học về BĐKH phải mất cả chục năm đào tạo, nghiên cứu và cần thêm 5 năm nỗ lực nữa, cán bộ đó mới có thể trở thành một chuyên gia.
Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo tính toán, nếu mực nước biển dâng thêm 1m thì có tới 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích Đồng bằng sông Hồng, 3% diện tích các tỉnh ven biển bị ngập. Trong khoảng 10 năm trở lại đây (2001-2010), thiên tai đã cướp đi sinh mạng và làm mất tích hơn 9.500 người, tổng thiệt hại về tài sản ước tính chiếm tới 1,5% GDP/năm.

Theo TTX

Tin liên quan