Cộng đồng

Kinh nghiệm bảo vệ môi trường từ Đà Nẵng

06:36, 10 Tháng Tư 2012

“Ấn tượng” là tính từ mà nhiều người đến Đà Nẵng thốt lên khi tận mắt chứng kiến, trải nghiệm môi trường du lịch nơi đây.

Biển Đà nẵng

Nhiều người đã ví đây là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Xét trong phạm vi trong cả nước, Đà Nẵng thuộc vào nhóm những địa phương có môi trường du lịch tốt nhất.

Nói đến môi trường du lịch là nói đến cả môi trường xã hội và tự nhiên. Có lẽ, Đà Nẵng đang hội tụ đủ cả hai yếu tố đó. Môi trường du lịch của Đà Nẵng đã và đang trở thành mô hình, điểm sáng cho các địa phương trong cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng học hỏi, noi theo.

Với chiều dài 30 km bờ biển, Đà Nẵng vốn nổi tiếng với các khu du lịch, bãi biển đẹp cùng nhiều danh thắng. Ai đã từng một lần đến Đà Nẵng sẽ không thể quên được vẻ thơ mộng của dòng sông Hàn, với chiếc cầu quay; đèo Hải Vân hùng vĩ, được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan"; bãi biển Mỹ Khê, bán đảo Sơn Trà. Nơi đây còn có Khu Du lịch sinh thái Bà Nà, với đường cáp treo dài nhất thế giới và khí hậu mát mẻ quanh năm được thiên nhiên ban tặng như một Đà Lạt ở miền Trung; núi Ngũ Hành Sơn mang đậm dấu ấn truyền thuyết và tâm linh...

Từ những tiềm năng sẵn có, Đà Nẵng triển khai xây dựng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, thân thiện với môi trường. Trong thời gian qua, thành phố này đã không ngừng đầu tư nâng cấp, đưa những sản phẩm du lịch mới vào khai thác tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn; các tour tham quan Đà Nẵng bằng trực thăng và tour thiên đường du lịch; khu vui chơi giải trí Silvershore Hoàng Đạt dành cho người nước ngoài; tour tham quan tại bán đảo Sơn Trà (Lặn biển ngắm san hô, Câu cá cùng ngư dân)…

Trong quá trình phát triển du lịch, Đà Nẵng luôn quan tâm đặc biệt đến vấn đề xây dựng môi trường du lịch, hướng đến mục tiêu trở thành “Thành phố môi trường”. Có lẽ, điều ấn tượng rất lớn đối với du khách khi đến nơi đây là một thành phố sạch sẽ. Ở đây bộ mặt đô thị được quy hoạch đồng bộ và hiện đại bậc nhất Việt Nam, không có người lang thang ăn xin, rất ít tệ nạn xã hội. Vào giờ cao điểm, những con phố không quá ồn ào, xe máy, ôtô đi đúng làn đường, không có cảnh chen lấn, leo lên vỉa hè. Hầu hết các tuyến phố đều rất sạch sẽ. Người dân Đà Nẵng cũng rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, ít vứt rác bừa bãi.

Bảo vệ môi trường là công việc chung. Những vi phạm quy định của thành phố đều bị xử lý nghiêm khắc… Các thành công của Đà Nẵng đã làm được việc xây dựng môi trường du lịch xanh sạch. Thành quả ngày hôm nay xứng đáng được nhiều địa phương trong cả nước học tập.

Với tầm vóc của Thủ đô, để hướng tới xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, Hà Nội cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong xây dựng môi trường du lịch.

Hiện nay ở Hà Nội, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhất là đối với chất thải rắn, nước thải và không khí. Bên cạnh đó, tại nhiều điểm tham quan du lịch, tình trạng ăn xin, chèo kéo khách, bán hàng rong, thiếu văn minh đô thị… của một bộ phận người dân đang diễn ra phổ biến. Những vấn đề nổi cộm trên, đang ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm du lịch tại nhiều khu vực, làm xấu hình ảnh của Hà Nội trong lòng du khách đến tham quan.

Bởi vậy, trong thời gian tới Hà Nội cần quyết liệt hơn trong giải quyết các vấn đề môi trường du lịch, xây dựng một chương trình, đề án quy mô lớn nhằm làm cho thành phố sạch hơn, văn minh hơn. Trong đó, chúng ta nên đặc biệt chú ý tới việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân Thủ đô; tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu niên, các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch, di tích lịch sử.

Bên cạnh đó, việc xây dựng môi trường du lịch cần có sự phối hợp với các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn... Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân cố tình vi phạm quy tắc về bảo vệ môi trường cũng rất cần thiết. Đặc biệt, Hà Nội nên được bổ sung hệ thống thùng rác, các nhà vệ sinh công cộng tại các khu, điểm tham quan du lịch; xây dựng thêm nhiều bãi rác, nhà máy xử lý rác thải ở các huyện ngoại thành nhằm giảm tải cho các cơ sở hiện tại, khắc phục tình trạng tình trạng ăn xin, chèo kéo khách, bán hàng rong. Đồng thời, ban quản lý nên có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…

Những thành công của Đà Nẵng đã làm được trong xây dựng môi trường du lịch ngày hôm nay xứng đáng được nhiều địa phương trong cả nước học tập. Để xứng tầm là trung tâm du lịch của cả nước, Hà Nội cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp hơn. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để du lịch Hà Nội phát triển bền vững.

Theo Vnexpress

 

Tin liên quan