Tầm nhìn

Pháp - đối tác quan trọng của Việt Nam về nước và môi trường.

09:21, 17 Tháng Ba 2012

Pháp đã và đang tích cực hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ kỹ thuật trong quản lý nguồn nước, quản lý lưu vực sông.

Đoàn Việt Nam có cuộc gặp gỡ song phương với phía Pháp

Tuyên bố cấp Bộ trưởng, gồm hơn 20 điểm, của Diễn đàn về Nước Toàn cầu lần thứ 6 vừa được 130 nước (84 Bộ trưởng) thông qua, trong đó có điều khoản liên quan đến việc thực hiện quyền được tiếp cận với nước uống và nước sạch. Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6 này sẽ kết thúc vào ngày 17/3 tại thành phố Marseille, cách thủ đô Paris gần 800 km về phía Nam. Đoàn đại  biểu Việt nam do Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang dẫn đầu đã tham gia tích cực Diễn đàn.

Việc đạt được một tuyên bố có điều khoản riêng về vấn đề tiếp cận nước uống và nước sạch, là một thành công đáng chú ý của Diễn đàn thế giới về nước lần này. Tuyên bố có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cấp thiết, khi nước bẩn được xem là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trên toàn thế giới, với khoảng 3,6 triệu nạn nhân mỗi năm.

Về các hoạt động của đoàn Việt Nam tại Diễn đàn, ông Hoàng Văn Bảy, Cục Trưởng cục Quản lý tài nguyên nước Việt Nam, cho biết, đoàn Việt Nam tham dự phiên họp liên quan đến các “Công cụ để đảm bảo việc quản lý tổng hợp tài nguyên nước” và đã có bài tham luận về quy hoạch tài nguyên nước trên lưu vực sông Đồng Nai, đồng thời nghe các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở lưu vực sông Đồng Nai”.

Đoàn Việt Nam còn tham dự các phiên thảo luận về chế độ nước đối với vấn đề năng lượng, với an ninh lương thực và đặc biệt quan tâm đến các đề tài “Các bên liên quan và cơ hội sử dụng nước”; “Nước và cơ hội phát triển xanh”; việc xem xét, kiểm soát và xử lý nước thải.  

Đáng chú ý, bên lề Diễn đàn, đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp song phương với nhiều kết quả tích cực với Bộ trưởng, Quốc vụ khanh của Pháp phụ trách hợp tác và các vấn đề châu Âu, ông Henri De Raincourt. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh, Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam, đã và đang giúp Việt Nam thực hiện các dự án về nước và môi trường; nhất là việc Pháp tích cực hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu và dành cho Việt Nam sự hỗ trợ kỹ thuật trong quản lý nguồn nước, quản lý lưu vực sông.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu ảnh hưởng của các dòng sông, đặc biệt hai hệ thống sông lớn là sông Hồng và sông Mekong. Theo Bộ trưởng, việc xây dựng nhiều đập thủy điện trên dòng sông Mekong sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước cung cấp cho vùng đông bằng sông Cửu Long, vựa lúa của Việt Nam và thế giới, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của hơn 9 triệu người dân sống tại khu vực này.

Việt Nam muốn Pháp tham gia mạnh mẽ hơn vào Ủy ban sông Mekong, với tư cách là một nước phát triển để đem tới và chia sẻ những các kinh nghiệm quý báu, sự hợp tác và có tiếng nói trọng lượng trong lĩnh vực này, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các nghiên cứu về quản lý nguồn nước sông Mekong và sông Hồng.

Bộ trưởng De Raincourt cho biết, với những khó khăn do khủng hoảng kinh tế và tài chính ở châu Âu gây ra, Pháp đã phải cắt giảm ngân sách chi tiêu Chính phủ, nhưng ngân sách dành cho hợp tác phát triển không giảm. Đây là một “nỗ lực lớn” của Chính phủ Pháp trong hợp tác quốc tế và cho các vấn đề toàn cầu.

Ông đồng ý với những đề xuất của phía Việt Nam và đề nghị tăng cường các hoạt động phối hợp, cộng sự Pháp-Việt để nghiên cứu các hình thức hỗ trợ, tham gia vào Ủy ban sông Mekong và các hình thức hỗ trợ song phương liên quan đến sông Mêkông ở Việt Nam./.

Nguồn VOV (Pari)

 

Tin liên quan