Thế giới

Hàn Quốc : Sáng chế ra loại cửa sổ kính thông minh tiết kiệm năng lượng

06:08, 01 Tháng Tư 2012

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã sáng chế ra loại cửa sổ kính thông minh tiết kiệm năng lượng nhờ điều chỉnh lượng hấp thụ ánh sáng theo mùa và theo thời tiết.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã sáng chế ra loại cửa sổ kính thông minh tiết kiệm năng lượng nhờ điều chỉnh lượng hấp thụ ánh sáng theo mùa và theo thời tiết.

Các nhà khoa học Hàn Quốc thuộc Viện Nghiên cứu vật liệu điện tử Hàn Quốc cùng Đại học Sungsil, đồng tác giả bài báo khoa học trên tạp chí ACS Nano cho biết họ đã phát minh ra loại cửa kính có thể điều chỉnh được tỷ lệ hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời, trời sáng và nhiệt độ tăng lên thì kính sẽ mờ còn khi tối trời hoặc trở lạnh thì kính cửa sổ sẽ nhanh chóng chuyển sang trong suốt.

Mặc dù loại cửa sổ có sử dụng công nghệ tương tự như trên đã ra đời trước đó nhưng loại cửa sổ thông minh được sáng chế theo phương pháp của các nhà khoa học Hàn Quốc có thể thay đổi độ trong suốt hay mờ của kính liên tục và linh hoạt với ánh sáng mặt trời.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng nếu sử dụng hệ thống điều chỉnh ánh sáng mặt trời như thế này thì chúng ta có thể tiết kiệm chi phí điện cho sử dụng phòng có lò sưởi, phòng lạnh hay đèn chiếu sáng nhờ tận dụng ánh sáng mặt trời chiếu từ phía bên ngoài vào trong toà nhà.

Cửa sổ kính thông minh này còn có thể ngăn bức xạ mặt trời khiến trong phòng nóng lên vào mùa hè, ngược lại nó tăng lượng hấp thụ nhiệt làm phòng ấm hơn vào mùa đông.

Kỹ thuật cơ bản của loại cửa sổ thông minh do các nhà khoa học Hàn Quốc sáng chế là sử dụng tầng ion xen giữa các lớp kính giống như một chiếc bánh sandwich, dòng ion này sẽ giúp thay đổi độ trong, mờ của cửa kính.

Các nhà khoa học tiết lộ rằng kính thông minh lần này dùng chất liệu chủ yếu là polymer với một lớp ion hoạt hóa cùng dung môi ethanol nên giá thành rẻ hơn, ít độc hại, sản phẩm ổn định trong môi trường khắc nghiệt. Và đặc biệt loại cửa này thay đổi độ trong suốt hay mờ với tốc độ chỉ trong vài giây.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng công nghệ kính thông minh ra đời trước đó thường sử dụng một số hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất và đòi hỏi có những trang thiết bị đặc thù có giá thành cao, lắp đặt phức tạp.

Một chuyên gia về công nghệ vật liệu của anh, tiến sỹ Stephen Morris nhận xét rằng nếu độ trong suốt của kính có thể thay đổi liên hoàn nhờ công nghệ kính thông minh mới này thì đây sẽ là bước tiến lớn về mặt tiết kiệm năng lượng.

Theo Donga

 

Tin liên quan