Thế giới

Tăng trưởng xanh Hàn Quốc: lưới điện thông minh Smart Grid, công nghiệp LED

06:05, 09 Tháng Tư 2012

Hàn Quốc đang chiếm thế mạnh về hệ thống lưới điện thông minh và công nghiệp LED trên thế giới. Chính phủ Hàn Quốc đang tích cực hỗ trợ cho việc tạo lập thị trường và phát triển kỹ thuật vì đây là ngành công nghiệp có thể dẫn đầu thế giới trong thời gian sắp tới.

Ngành công nghiệp này cũng đang đạt được những kết quả khả quan như chỉ số thương mại được cải tiến. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng, tiếp tục hỗ trợ cho ngành công nghiệp LED và lưới điện tử thông minh.
Tại “Cuộc họp Ủy ban Tăng trưởng xanh lần thứ 15 và báo cáo kiểm tra thực hiện lần thứ 6” diễn ra vào ngày 28/2 vừa qua, Thủ tướng Kim Hwang Sik đã yêu cầu kiểm tra việc thực hiện chính sách lưới điện thông minh (Smart Grid) cùng công nghiệp LED và kế hoạch hỗ trợ phát triển.
Thủ tướng Kim phát biểu “Có thể nói hạt nhân của tăng trưởng xanh là đào tạo phát triển kỹ thuật xanh, đặc biệt là việc xây dựng mạng lưới điện thông minh, công nghiệp LED sẽ là những kỹ thuật đưa Hàn Quốc dẫn đầu thế giới” và “Chúng ta cần phải có chính sách cụ thể cho việc tạo lập thị trường một cách tích cực và tăng cường năng lực kỹ thuật với mục tiêu là thị trường thế giới”.

Smart Grid là mạng lưới điện tối ưu hóa hiệu suất năng lượng nhờ sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Thông qua công nghệ IT, nhà cung cấp với người tiêu thụ điện sẽ trao đổi thông tin trong thời gian thực và việc tiêu thụ điện sẽ đạt hiệu suất nhất. Đó là cách thức nạp điện vào khung thời gian giá điện rẻ để sử dụng vào thời gian giá đắt. Hệ thống này được trông đợi sẽ giúp người tiêu thụ kiểm tra được tình trạng tiêu thụ điện của mình trong thời gian thực và tạo hiệu quả cùng tham gia vào việc tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống mạng lưới điện thông minh được chọn là kỹ thuật xanh tiêu biểu nhất bởi có thể giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng một cách đáng kể. Trong ngành công nghiệp lưới điện thông minh, Hàn Quốc đang đi đầu và được chọn là quốc gia dẫn đầu về lưới điện thông minh tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước G7 năm 2009.
Chính phủ Hàn Quốc hiện đang hỗ trợ tích cực cho ngành công nghiệp lưới điện thông minh. Năm 2010 chính phủ đã xây dựng lộ trình quốc gia nhằm xây dựng ngành công nghiệp lưới điện thông minh và là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra bộ luật đặc biệt dành cho lưới điện thông minh cấp nhà nước trong năm 2011. Đảo Jeju của Hàn Quốc đang xây dựng khu sát hạch lưới điện thông minh với quy mô lớn nhất thế giới, đánh giá những thành quả phát triển kỹ thuật và phát triển hình mẫu kinh doanh.
Chính phủ Hàn Quốc ngay từ ban đầu đã phát triển lưới điện thông minh là động lực tăng trưởng quốc gia và có quyết định mở rộng hỗ trợ để giành vị trí dẫn đầu trên thị trường thế giới. Đặc biệt là kế hoạch tạo ra thị trường ban đầu bằng cách mở rộng cung cấp các loại công tơ điện thông minh, các máy nạp điện cho xe sử dụng năng lượng điện, hệ thống lưu điện. Đây được hi vọng sẽ tạo hiệu quả lớn mạnh cho các ngành công nghiệp liên quan như công nghiệp chế tạo, các nhà kinh doanh quản lý nhu cầu, kinh doanh máy nạp điện cho xe, hệ thống lưu điện…
Công t
ơ điện thông minh (AMI) còn được gọi là “tủ điện kỹ thuật số”. Là một trong những hạt nhân của mạng lưới điện thông minh, công tơ điện thông minh kết nối với người tiêu thụ và nhà cung cấp trong thời gian thực, từ đó có thể biết được lượng sử dụng trong thời gian thực và tính được giá điện tùy theo lượng sử dụng. Theo đó, người tiêu dùng sẽ hạn chế việc sử dụng điện trong thời gian giá điện cao và đạt được lợi ích về mặt kinh tế, đồng thời giảm được tải trọng của mạng lưới điện vào thời gian cao điểm. Chính phủ Hàn Quốc đang đưa ra kế hoạch tăng cường cung cấp công tơ điện thông minh từ 720.000 chiếc trong năm 2011 lên mức 10 triệu máy cho toàn bộ người tiêu dùng.

 Con số ít ỏi 500 máy nạp điện cho xe chạy bằng năng lượng điện trong năm 2011 dự kiến cũng sẽ được tăng lên 150.000 máy đến năm 2016. Số lượng máy nạp điện tăng sẽ tạo cơ hội cho việc phát triển thị trường xe ô tô chạy bằng năng lượng điện. Chính phủ cũng đã đưa ra kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nạp điện cấp nhà nước trong năm nay.
Thiết bị lưu điện sẽ được tăng công suất từ 10.000kW lên 20.000kW. Thiết bị lưu điện này đang trong giai đoạn kiểm chứng về giảm chi phí điện lực và giảm mức cao điểm sử dụng điện khi các cơ sở kinh doanh, tòa nhà cao tầng nạp điện vào lúc giá điện thấp và tháo điện vào lúc giá điện cao.
Chính phủ cũng đã xây dựng “kế hoạch cơ bản lưới điện thông minh lần 1” và sẽ đưa vào thực hiện chế độ nhiều mức phí cùng với quản lý tiêu dùng thông minh. Quản lý tiêu dùng thông minh là chương trình giảm thiểu một cách hiệu quả lượng tiêu dùng điện bằng cách sử dụng kỹ thuật công nghệ thông tin.
Qua đây, chính phủ đã lên kế hoạch mở rộng nguồn lực quản lý tiêu dùng thông minh là 1.200.000 kW tương ứng với 1 trạm phát điện cho đến năm 2016. Chế độ nhiều mức phí áp dụng mức chi phí theo mùa và thời gian cũng sẽ được mở rộng thực hiện theo từng giai đoạn.
K
ế hoạch phát triển ngành công nghiệp LED do chính phủ xúc tiến từ năm 2008 hiện đang được đánh giá là tiến hành thuận lợi. Trước hết là tăng cường năng lực kỹ thuật của ngành này. Hàn Quốc đã thành công trong việc tự sản xuất trong nước một vài phụ kiện vốn dựa vào nhập khẩu như MOCVD của chip đèn điện LED, phụ kiện chuyên dụng cho đèn pha LED ô tô. Hàn Quốc cũng cải tiến hệ thống chứng nhận theo từng sản phẩm nhằm thúc đẩy quá trình phổ cập và nâng cao chất lượng LED như tiêu chuẩn chứng nhận hiệu suất cao KS (17 loại LED).

Chỉ số thương mại của ngành công nghiệp LED càng về sau càng tăng trưởng. Nếu như năm 2008 con số nhập siêu là 150 triệu đô la Mỹ thì đến năm 2010 xuất siêu đạt 420 triệu đô la Mỹ và trong năm 2011 đã tăng mức xuất siêu lên 1,14 tỷ đô la Mỹ. Xuất khẩu năm 2008 từ 960 triệu đô la Mỹ đã tăng gần gấp 4 lần chỉ sau 3 năm, đến năm 2011 là 3,5 tỷ đô la Mỹ.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ về mặt chính sách cho ngành công nghiệp LED, trước mắt là mở rộng thị trường. Để đạt được điều đó, chính phủ dự kiến sẽ lựa chọn 2 đến 3 nơi làm thí điểm cho việc phổ cập LED trong năm nay.

Việc mở rộng sử dụng LED tại các khu chung cư cũng sẽ được thực hiện. Chính phủ đang có kế hoạch kiểm tra phương án lắp đặt bắt buộc sản phẩm chiếu sáng bảo đảm hiệu suất cao là LED tại khu vực công cộng như bãi đỗ xe tầng hầm tại các khu vực xây dựng mới hay bảo trì, thay thế. Các cơ quan như bệnh viện, siêu thị cũng được đưa vào diện khảo sát để áp dụng.
Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng lâu dài nghiên cứu và phát triển (R&D) trong ngành công nghiệp LED. Đây là chiến lược vươn lên vị trí dẫn đầu trên thị trường thế giới bằng cách nâng cao năng lực kỹ thuật các doanh nghiệp. Đặc biệt là kế hoạch hỗ trợ tập trung “kỹ thuật chiếu sáng hệ thống LED”. Kỹ thuật này xây dựng môi trường chiếu sáng thân thiện với con người như cảm biến thông minh hay bộ điều khiển thông minh. Chính phủ cũng sẽ có kế hoạch tăng thị phần của các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 15% hiện nay lên 40% trong lĩnh vực R&D bao gồm công nghệ của 8 loại phụ kiện trong chiếu sáng LED như cấu kiện cảm biến, bộ điều khiển…

Nguồn tạp chí Gonggam Korea.

 

Tin liên quan