Cộng đồng

Đại sứ môi trường 9x

06:02, 09 Tháng Tư 2012

Có một chàng trai 22 tuổi vẫn đang miệt mài cống hiến vì một môi trường xanh.

Hoàng Đức Minh là một trong những thủ lĩnh trẻ của phong trào Môi trường và chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Sinh năm 1990, hiện anh đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Thủy Lợi. Đây cũng là vị giám đốc trẻ tuổi nhất hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Gặp Minh trong chương trình Earth Song 2012, tôi đã bị thu hút ngay bởi chàng thanh niên trẻ tuổi nhưng đầy nhiệt huyết này. Và bất ngờ hơn khi tôi trò chuyện và biết được những gì mà chàng thanh niên 22 tuổi này đã làm được riêng về lĩnh vực môi trường.

Bản thành tích đáng kinh ngạc

Minh hiện là giám đốc “Chương trình nâng cao nhận thức về Môi trường và Biến đổi khí hậu” (Raising Awareness on Environment and Climate Change Program - RAECP).

Đức Minh tại Hội Nghị World Leadership Conference ( Singapore) (đứng giữa)

Năm 18 tuổi, sau chuyến tham gia thực tập tại trường ĐH Hawaii, Mỹ, Minh đã sáng lập ra tổ chức này với kì vọng cao nhất là góp phần giải quyết vấn đề môi trường của Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Với các hoạt động chủ yếu là tổ chức truyền thông – giáo dục cho rộng rãi cộng đồng thông qua việc tổ chức các hội thảo, nói chuyện, tuyên truyền, giảng dạy, thuyết trình… ở các trường học, công sở.

Mặc dù mới chỉ 22 tuổi, nhưng Hoàng Đức Minh đã đi đến nhiều nước trên thế giới như Malaisya, Philippines, Thái Lan, Tây Ban Nha, Đan Mạch…để thực tập, học hỏi về Môi trường và Biến đổi khí hậu. Anh cũng là đại diện của Việt Nam tham dự nhiều hội nghị quốc tế liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Riêng trong hai năm 2009 và 2010, Minh đã tham gia 7 sự kiện hội thảo quốc tế, tại 8 nước.

Đáng chú ý là năm 2009, Hoàng Đức Minh là một trong những đại diện đầu tiên của thanh niên Việt Nam được đi dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch. Hội nghị có 192 nước tham gia và kéo dài 21 ngày.

Minh cho biết, đây là chuyến đi có ý nghĩa nhất giúp Minh học hỏi được nhiều kinh nghiệm và có thêm kĩ năng làm việc trong các tổ chức.

Anh là người khởi xướng Diễn đàn thanh niên và phát triển bền vững, thành viên sáng lập của mạng lưới Thế Hệ Xanh và diễn đàn thulinhmoitruong.net, thành viên của phong trào 350 quốc tế, tham gia các hoạt động của nhóm Nhiệt Huyết, GoGreen, Thắp lửa trái tim, tham gia tổ chức Giờ Trái đất Earth Hour từ năm 2009 đến nay, phát động chiến dịch Kết nối bàn tay sinh thái cùng Thế hệ xanh, đại sứ môi trường Bayer 2009, thủ lĩnh dự án Tôi ghét Nylon....

Năm 2008-2009, Hoàng Đức Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam được đề cử tham gia giải thưởng dành cho cá nhân trẻ xuất sắc của đồng hồ Rolex. Năm 2010 minh đạt Giải thưởng chim én dành cho cá nhân xuất sắc, danh hiệu Climate Champion do Hội đồng Anh trao tặng.

Đến với hoạt động môi trường như một cơ duyên

Rất nhiều người ngưỡng mộ và cũng không khỏi băn khoăn tại sao Minh lại có thể có được bản thành tích đồ sộ như thế khi tuổi đời mới chỉ 22. Minh chia sẻ: "Có lẽ, tôi đã được thừa hưởng tình yêu thiên nhiên, khát vọng thay đổi từ bố mẹ. Nhưng mình tham gia các các hoạt động và tìm hiểu về môi trường một cách tự nhiên và tìm thấy bản thân mình trong các hoạt động".

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là những chuyên gia về biến đổi khí hậu, từ nhỏ anh đã được nghe về nhiễu loạn khí hậu, về nóng lên toàn cầu. Năm lớp 4, anh đã bắt đầu đọc nhiều tài liệu về môi trường và bắt đầu dịch các bài báo về môi trường, tìm hiểu qua internet. Đó cũng là khi anh có những bài thuyết trình nhỏ trên lớp và đến tham dự các hội thảo.

Kể về kỷ niệm mà Minh nhớ nhất và làm thay đổi nhận thức của mình, anh chia sẻ: "Lần đó là năm lớp 6, tôi được nhà trường cử đi đến vườn quốc gia Ba Vì cùng một đoàn sinh viên người Nhật. Lúc đó, tôi ném bim bim cho khỉ ăn, một bạn sinh viên người Nhật đã chạy đến và nhặt miếng bim bim đó và bảo rằng không được tự tiện cho thú ăn, làm phá hoại tập tính và thói quen của chúng. Tôi hiểu rằng tình yêu thiên nhiên thôi chưa đủ, mà quan trọng là phải am hiểu và phải hành động vì chúng”.

Bắt đầu từ đó, suốt thời gian học cấp 2 và cấp 3, Minh luôn tích cực tìm hiểu, nghiên cứu và tham gia các hoạt động về môi trường.

Đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến

Minh thi vào Đại học Thủy lợi để bắt đầu cụ thể hóa những mơ ước của bản thân. Ước mơ lớn nhất của Minh đó là: “Kết nối mọi người cứu hành tinh xanh với chương trình nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu”.

Anh có nhiều hoạt động đóng góp cho Earth hour 2012

Ước mơ táo bạo ấy, Minh không chỉ nói suông mà anh bắt tay vào hành động. Những gì anh đã làm được chính là minh chứng cho điều đó.

Trong cuộc sống hàng ngày, Minh cũng luôn thể hiện mình là người thân thiện với môi trường. Anh tâm sự: "Tôi rất ít khi dùng túi nylon, đi xe đạp khi có thể, luôn rút các thiết bị sạc ra khỏi ổ cắm khi dùng xong, khi đi uống nước thì đề nghị quán không dùng ống hút… Tôi tin rằng những hành động nhỏ sẽ tạo ra thay đổi lớn".

Minh chia sẻ: "Cá nhân tôi thấy ý thức về môi trường của người Việt chưa cao. Có thể nhìn vào lượng rác khổng lồ ở các vệ đường, số lượng rác sau mỗi sự kiện cộng đồng, hoặc ở trong các khu di tích, danh lam thắng cảnh là thấy. Chỉ có một bộ phận nhỏ người dân và các bạn trẻ mới có ý thức tốt. Tuy nhiên vấn đề đang ngày càng được cải thiện".

Anh thành thực đánh giá về những hoạt động, những sự kiện mà anh tham gia tổ chức chưa tạo ra được sự thay đổi thực sự về mặt hiệu quả thực tế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tác động của các hoạt động này đối với các bạn trẻ đặc biệt về nhận thức. Dự án “Tôi ghét nylon” là một ví dụ. Chẳng cần nói nhiều về tác hại của túi nylon, tự bản thân mỗi tình nguyện viên đều có ý thức hơn rất nhiều trong việc sử dụng túi nylon.

Hiện tại, anh tiếp tục tham gia giảng dạy, nói chuyện về biến đổi khí hậu và phong trào môi trường tại các trường học, các hội thảo, các dự án ở Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, TP HCM, Đà Nẵng… Anh mong muốn người Việt thực sự thay đổi trong cả nhận thức và hành động.

Thời gian tới Minh sẽ tiếp tục làm việc với dự án Tôi ghét Nylon, đưa ra các giải pháp cho người dân nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nylon trong thành phố. Ngoài ra, RAECP có các dự án dịch truyện tranh, làm phim về biến đổi khí hậu. Anh còn định tham gia dẫn chương trình cho một chương trình talkshow về môi trường của kênh Life TV.

Minh khẳng định, với niềm đam mê và tình yêu môi trường của mình, trong tương lai, anh sẽ tiếp tục theo đuổi con đường này lâu dài theo nhiều cách khác nhau, để thực hiện mơ ước về một hành tinh xanh./.

Theo VOV

Tin liên quan